PLM Là Gì? Vai Trò Của PLM Trong Doanh Nghiệp Sản Xuất

Andon Adsun
Chuyên cung cấp giải pháp quản lý sản xuất
Tin mới đăng
Nội dung chính

PLM là gì? Ở cấp độ cơ bản nhất, quản lý vòng đời sản phẩm (PLM – Product Lifecycle Management) là quy trình chiến lược quản lý toàn bộ hành trình của một sản phẩm, từ ý tưởng ban đầu, phát triển, dịch vụ và thải bỏ.

Nói một cách khác, PLM có nghĩa là quản lý mọi thứ liên quan đến một sản phẩm từ cái nôi cho đến khi thành phẩm.

Vai trò trong doanh nghiệp của PLM là gì?

Trong thời đại mà sự đổi mới là chìa khóa cho sự tồn tại và thành công của doanh nghiệp, PLM đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các nhà sản xuất phát triển thế hệ sản phẩm tiếp theo, với chi phí thấp hơn và thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn.

PLM cũng có thể được hiểu là một phần mềm phục vụ cho chiến lược tối ưu kinh doanh. Ngày nay, chuỗi cung ứng đã trở nên toàn cầu hơn và các doanh nghiệp đang chuyển đổi mô hình hoạt động.

Nhiều công ty đang sử dụng các dịch vụ phần mềm nhúng, chẳng hạn như sản phẩm dưới dạng dịch vụ (PaaS) để bán các sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Do đó, các tổ chức này phát hiện ra rằng họ cần một phần mềm PLM dựa trên đám mây sẵn sàng giúp họ thích nghi và đáp ứng.

Phần mềm PLM hiện đại đang nhanh chóng trở thành nền tảng cho sự chuyển đổi kinh doanh vì nó cung cấp nền tảng kỹ thuật số và hồ sơ sản phẩm doanh nghiệp cho một chiến lược chuỗi cung ứng và phát triển sản phẩm toàn diện.

Khi các quy trình kinh doanh của bạn phù hợp với phần mềm PLM ngày nay trên một nền tảng duy nhất, bạn có thể thống nhất chuỗi giá trị sản phẩm của mình với việc lập kế hoạch kinh doanh tích hợp và thực hiện chuỗi cung ứng để giúp thúc đẩy đổi mới nhanh hơn và cải thiện cách sản phẩm được thiết kế, sản xuất, bảo trì và bảo dưỡng.

Các giai đoạn trong việc quản lý vòng đời sản phẩm PLM bao gồm những gì?

Có nhiều cách khác nhau để mô tả các giai đoạn phát triển sản phẩm và không có một tiêu chuẩn đặc biệt nào. Tuy nhiên, 5 giai đoạn dưới đây đại diện cho một chu kỳ phát triển sản phẩm điển hình:

 • Khái niệm và thiết kế: Giai đoạn hình thành, trong đó các yêu cầu của sản phẩm được xác định dựa trên các yếu tố bao gồm phân tích đối thủ cạnh tranh, khoảng trống trên thị trường hoặc nhu cầu của khách hàng.
 • Phát triển: Thiết kế chi tiết của sản phẩm sẽ được tạo, cùng với bất kỳ thiết kế công cụ cần thiết nào. Giai đoạn này bao gồm xác nhận và phân tích sản phẩm được lên kế hoạch, cũng như phát triển và thử nghiệm mẫu thử nghiệm trên thực địa. Điều này tạo ra phản hồi quan trọng về cách sản phẩm được sử dụng và những cải tiến nào là cần thiết.
 • Sản xuất và khởi chạy: Phản hồi từ phi công được sử dụng để điều chỉnh thiết kế và các thành phần khác nhằm tạo ra phiên bản sẵn sàng đưa ra thị trường. Việc sản xuất sản phẩm mới được mở rộng quy mô – sau đó là tung ra và phân phối ra thị trường.
 • Dịch vụ và hỗ trợ: Sau khi ra mắt sản phẩm mới, khoảng thời gian mà dịch vụ và hỗ trợ được cung cấp.
 • Ngưng sản xuất: Vào cuối vòng đời của sản phẩm, việc rút khỏi thị trường phải được quản lý – cùng với bất kỳ sự tái sản xuất nào hoặc tiếp thu các ý tưởng khái niệm mới.

Hệ thống PLM được vận hành như thế nào?

Hệ thống PLM cung cấp cho doanh nghiệp quyền truy cập vào dữ liệu quan trọng mà họ cần trong thời gian thực.

Hệ thống PLM hợp lý hóa việc quản lý dự án bằng cách liên kết dữ liệu CAD (thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính) với hóa đơn nguyên vật liệu và các nguồn dữ liệu doanh nghiệp khác, chẳng hạn như tích hợp với hệ thống ERP và quản lý dữ liệu sản phẩm này qua tất cả các giai đoạn của vòng đời phát triển sản phẩm.

PLM cũng giúp doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc về các nguồn thông tin bên ngoài như phản hồi của khách hàng và nhà phân tích về các sản phẩm hiện tại, dữ liệu hiệu suất trên các sản phẩm tại hiện trường và khả năng hiển thị các hạn chế của các quy trình hạ nguồn như sản xuất.

Hệ thống PLM cũng có thể cung cấp khả năng hiển thị dữ liệu thực tế cho các bên liên quan của doanh nghiệp và / hoặc nhà cung cấp để dễ dàng cung cấp phản hồi sớm trong quá trình phát triển sản phẩm.

5 lợi ích chính của PLM mà doanh nghiệp cần chú ý

Sau đây là năm lý do chính khiến các công ty chọn đầu tư vào các giải pháp PLM

 • Cải thiện sản phẩm và quy trình sản xuất sản phẩm hiệu quả hơn: Kết quả từ cuộc khảo sát của Tuần công nghiệp cho thấy rằng các hầm chứa là thách thức lớn nhất đối với hiệu suất của nhóm kỹ thuật. PLM cho phép luồng dữ liệu thời gian thực theo hai hướng để hỗ trợ chia sẻ kiến ​​thức và cộng tác tốt hơn.
 • Loại bỏ lỗi trong quá trình phát hành kỹ thuật: Đơn giản hơn nhiều – và rẻ hơn – để khắc phục các vấn đề về sản phẩm đã được xác định trước đó. PLM giúp giảm chi phí và mang lại lợi ích môi trường bổ sung là giảm chất thải sản xuất.
 • Giảm thời gian đưa ra thị trường: Cung cấp một nguồn sự thật duy nhất với thông tin cập nhật ở mọi giai đoạn của vòng đời sản phẩm, PLM trao quyền cho các nhà quản lý dự án kiểm soát các mốc thời gian chồng chéo và đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn.
 • Cải thiện phân phối dự án: Giải pháp PLM kỹ thuật số, liên doanh nghiệp hỗ trợ quản lý quy trình làm việc nâng cao. Trong trường hợp sử dụng này, PLM cho phép một nhóm tính toán chính xác chi phí sản phẩm và quản lý hiệu quả hơn việc chuyển giao sang sản xuất các thiết kế mới.
 • Thiết kế chất lượng cao hơn: PLM cung cấp cho các nhà thiết kế và kỹ sư một mức độ hiểu biết sâu hơn về các yêu cầu của sản phẩm. Sử dụng dữ liệu từ nhiều nguồn bên trong và bên ngoài khác nhau, hệ thống PLM tích hợp học máy có thể biến dữ liệu hiệu suất và phản hồi của khách hàng thành các đề xuất tính năng mới.

Ví dụ thực tiễn về các doanh nghiệp đã ứng dụng thành công PLM

Hệ thống PLM được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất. Các ngành công nghiệp chủ chốt bao gồm hàng không vũ trụ, ô tô và quốc phòng. Trên Thế giới, có ba doanh nghiệp này đã sử dụng PLM thành công theo những cách rất sáng tạo:

 • Nhà lãnh đạo ngành xi măng Humboldt Wedag đã xây dựng một giải pháp PLM nhạy bén, phù hợp với tương lai để giúp nhân viên cộng tác trong các quy trình thiết kế bằng nhiều ngôn ngữ và trên khắp ba châu lục.
 • Nhà sản xuất và cung cấp giải pháp khí nén hàng đầu, Kaeser Kompressoren, đã sắp xếp hợp lý quy trình thiết kế cho các sản phẩm mới với giải pháp tập trung hỗ trợ cộng tác và năng suất.
 • Sartorius, một đối tác quốc tế của ngành nghiên cứu dược phẩm sinh học và khoa học đời sống, đã tối ưu hóa việc phát triển sản phẩm với một cái nhìn duy nhất về tất cả dữ liệu sản phẩm để cải thiện quản lý chất lượng và hiệu quả.
Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Liem Nguyen
Liem Nguyen
Xin chào tôi làm Liêm Nguyễn - với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị sản xuất. Tôi yêu thích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người, giúp họ hiểu rõ hơn về những phương pháp, mô hình quản lý đặc biệt là hệ thống andon. Tôi hy vọng có thể giúp đỡ bạn hiểu hơn về hệ thống andon, hệ thống quản trị giúp doanh nghiệm của bạn phát triển trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan khác
Gửi thông tin yêu cầu tư vấn
Vui lòng nhập các thông tin dưới đây, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.