Dây chuyền sản xuất tự động – Lợi ích của tự động hóa

Andon Adsun
Chuyên cung cấp giải pháp quản lý sản xuất
Tin mới đăng
Nội dung chính

Dây chuyền sản xuất tự động đã trở thành một trong những xu hướng không thể thiếu trong lĩnh vực sản xuất hiện nay. Nhờ sự phát triển của công nghệ, các hệ thống tự động đã được ứng dụng rộng rãi và giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất, nâng cao năng suất và đem lại lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm và ứng dụng của dây chuyền sản xuất tự động. Vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đầy đủ về dây chuyền sản xuất tự động, cũng như lợi ích và các ứng dụng của nó trong sản xuất hiện đại. Hãy cùng tìm hiểu thêm về chủ đề này qua bài viết dưới đây.

Dây chuyền sản xuất tự động là gì

Dây chuyền sản xuất tự động (Production Line Automation) được hiểu là một tập hợp các loại máy móc tự động hoàn toàn, mỗi máy hoạt động để làm một công việc cụ thể và sản phẩm khi qua thứ tự hoạt động của các máy sẽ trở thành một thành phẩm hoàn chỉnh.

Các loại máy tự động thực hiện một hoặc nhiều hoạt động (nguyên công hoặc công đoạn sản xuất) theo trình tự đã được thiết lập sẵn và được vận hành, kiểm soát bởi con người.

Đặc điểm của dây chuyền sản xuất tự động bao gồm:

 • Gồm một loạt các máy trạm được liên kết bởi một hệ thống chuyển giao và hệ thống điều khiển điện. Trong đó, mỗi trạm (loại máy) thực hiện một hoạt động cụ thể. Sản phẩm được xử lý từng bước khi nó di chuyển trên dây chuyền theo trình tự đã được thiết lập sẵn.
 • Hoàn toàn không cần đến sự tham gia trực tiếp của con người. Tất cả các công đoạn sản xuất đều thực hiện bởi thiết bị cơ khí, các robot và hệ thống tự động.
 • Nhiệm vụ của con người trong chuỗi sản xuất tự động là thiết kế, lập trình hệ thống; giám sát hoạt động.

Dây chuyền sản xuất tự động hóa hiện đang góp mặt ở nhiều lĩnh vực, nổi bật như gia công cơ khí, lắp ráp ô tô – xe máy, quy trình đóng gói hàng hóa, in ấn bao bì,…

Dây chuyền có thể được vận hành nhờ hệ thống điều khiển con người thiết kế và thiết lập sẵn hoặc qua Gcode, mạch điện tử. Các quá trình cần đảm bảo thông số được điều khiển, kiểm soát rủi ro và phù hợp với thiết lập sẵn.

Ngày nay, các loại máy móc tự động trong dây chuyền sản xuất ngày càng được đa dạng hóa và cải tiến theo nhu cầu tối ưu sản xuất, tăng năng suất lao động, giảm các chi phí lãng phí của nhiều doanh nghiệp khác nhau:

 • Máy tự động hóa chế tạo theo yêu cầu;
 • Robot cộng tác, robot công nghiệp;
 • Các công nghệ hiện đại khác…
day chuyen san xuat tu dong
Dây chuyền sản xuất tự động được áp dụng trong sản xuất thiết bị công nghiệp

Phân loại các loại dây chuyền sản xuất tự động

Dựa vào quy trình và đặc điểm ngành nghề sản xuất, ta có thể phân loại như sau:

 • Dây chuyền sản xuất tự động (sản xuất bánh kẹo, chi tiết máy, linh kiện điện tử, điện thoại…)
 • Dây chuyền chiết rót tự động (sản xuất nước giải khát, nước suối đóng chai, dược – mỹ phẩm,…)
 • Dây chuyền đan may tự động (sản xuất quần áo, mềm, khăn, ra trải bàn,…)
 • Dây chuyền lắp ráp tự động (lắp ráp máy in, lắp ráp điện thoại, lắp ráp ô tô, xe máy…)
 • Dây chuyền đóng gói tự động (đóng gói sản phẩm, đóng gói thùng carton,…)
 • Dây chuyền kiểm tra tự động(kiểm tra chất lượng sản phẩm, QC, RFID,…)

Xem thêm: Ứng dụng hệ thống andon trong quản trị nhà máy sản xuất

Lợi ích của tự động hóa trong sản xuất dây chuyền

Trong thời đại công nghiệp hóa, lĩnh vực sản xuất ngày càng đổi mới và nâng cấp thường xuyên các dây chuyền tự động hóa. Các loại dây chuyền tự động ra đời giúp khắc phục mọi hạn chế của cách thức sản xuất xưa cũ, giúp giải phóng sức lao động, đem tới năng suất cao và hiệu quả kinh tế cao.

Nâng cao năng suất

Các thiết lập trong chu trình vận hành thiết bị giúp cắt giảm tối đa những chu kỳ của từng công đoạn. Những công việc phải làm thủ công kém năng suất trước đây được thay thế bằng máy móc giúp công việc trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Giải phóng sức lao động, giảm chi phí nhân công

Nhờ có sự tham gia của máy móc vào sản xuất đã giúp sức lao động của con người được giải phóng đáng kể. Không những thế, hoạt động của máy móc còn được đánh giá cao bởi vượt qua tốc độ, khả năng chịu đựng cũng như tính chính xác của con người.

Đặc biệt, những môi trường, công việc có tính chất nguy hiểm cao, có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người nhờ có máy móc sẽ đảm bảo độ an toàn cao hơn. Những công việc nặng nhọc, nguy hiểm, đòi hỏi tính chính xác đồng bộ không cần tới bàn tay con người.

Lao động tập trung hơn vào chuyên môn, đảm nhiệm các vai trò khác (theo dõi, giám sát, điều khiển máy móc,…). Doanh nghiệp cũng tối ưu được chi phí thuê nhân công và đào tạo, hạn chế tình trạng ngắt quãng công việc do thiếu lao động, nghỉ ốm, chậm giờ,…

loi ich day chuyen san xuat tu dong
Áp dụng dây chuyền sản xuất tự động sẽ làm tối ưu được nhân công vận hành

Tối ưu thời gian vận hành

Máy móc được thiết kế và lập trình có độ chính xác cao trước khi đưa vào dây chuyền sản xuất. Điều này giúp có hoạt động sản xuất liên tục, ít sự cố. Sản phẩm được tạo ra và tiến đến công đoạn tiếp theo nhanh chóng, tối ưu thời gian và chi phí hiệu quả.

Cải thiện chất lượng sản phẩm

Những thông số của máy móc được thiết lập một cách chính xác giúp quá trình sản xuất đồng loạt, sản phẩm có tính đồng nhất cao, ít sai sót. Đây là lợi ích tuyệt vời đối với lĩnh vực sản xuất cơ khí, linh kiện máy móc.

Tối ưu chi phí sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh

Quá trình tự động hóa giúp giảm nhiều loại chi phí cho doanh nghiệp, sản xuất năng suất cao đồng thời cũng giảm chi phí trên mỗi sản phẩm xuống. Điều này dẫn tới giá thành của các sản phẩm trên thị trường cũng rẻ hơn, từ đó nâng cao tính cạnh tranh cho các sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường.

Tổng kết lại, việc áp dụng dây chuyền sản xuất tự động đang trở thành một xu hướng tất yếu trong các lĩnh vực công nghiệp, sản xuất,…. Các doanh nghiệp đang ngày càng nhận ra giá trị của việc sử dụng các thiết bị và máy móc tự động hóa để nâng cao năng suất, độ chính xác và đảm bảo an toàn cho sản phẩm.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc tạo ra sự cạnh tranh cao hơn trong thị trường. Để đạt được thành công trong việc thiết kế và thi công các hệ thống dây chuyền sản xuất tự động, các chuyên gia cần có kiến thức chuyên môn sâu rộng và hiểu rõ các yêu cầu kỹ thuật cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn quy định. Từ đó, có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao và tạo nên sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Hiện Andon Adsun là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm hệ thống andon hỗ trợ quản lý, vận hành quản lý sản xuất doanh nghiệp theo thời gian thực. Nếu quý khách hàng có nhu cầu cần trải nghiệm, hay tìm hiểu về hệ thống andon này như thế nào có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

𝐕𝐏 𝐂𝐡í𝐧𝐡: 340/16 Lê Văn Quới, KP 11, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, Tp.HCM

𝐕𝐏 𝐌𝐢ề𝐧 𝐁ắ𝐜: G4-TT10 Đường Foresa 8, KĐT Xuân Phương, P. Xuân Phương, Q .Nam Từ Liêm, HN

𝐕𝐏 𝐌𝐢ề𝐧 𝐓𝐫𝐮𝐧𝐠: 102 Đường Kinh Dương Vương, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng.

𝐕𝐏 𝐌𝐢ề𝐧 𝐓â𝐲: D2-27, KDC 586, Đường Lê Văn Tưởng, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, Tp. Cần Thơ.

📩️ andonadsun@gmail.com

☎  090.125.8778 

Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Liem Nguyen
Liem Nguyen
Xin chào tôi làm Liêm Nguyễn - với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị sản xuất. Tôi yêu thích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người, giúp họ hiểu rõ hơn về những phương pháp, mô hình quản lý đặc biệt là hệ thống andon. Tôi hy vọng có thể giúp đỡ bạn hiểu hơn về hệ thống andon, hệ thống quản trị giúp doanh nghiệm của bạn phát triển trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan khác
Gửi thông tin yêu cầu tư vấn
Vui lòng nhập các thông tin dưới đây, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.