Hệ thống Andon là gì? Tìm hiểu chi tiết về Andon System

Hệ thống Andon (Andon System) là một nền tảng thông tin trực quan cho sản xuất “tinh gọn”, chịu trách nhiệm ghi lại các sự kiện bất ngờ xảy ra trong một quy trình, theo thời gian thực, ảnh hưởng đến tính liên tục của dây chuyền sản xuất.

Hệ thống Andon là gì?

Hệ thống Andon là tập hợp các thiết bị phần cứng và phần mềm có chức năng cảnh báo bất thường xảy ra trong các dây chuyền của nhà máy sản xuất. Hỗ trợ các bộ phận liên quan từ người vận hành, giám sát, quản lý, kho bãi, … thực hiện nhịp nhàng công việc thông qua sự kết nối thông tin chặt chẽ theo thời gian thực (realtime).

Hệ thống Andon là gì
Hệ thống Andon là gì?

Cụ thể, Andon System hoạt động dựa trên nguyên lý phát cảnh báo các bất thường như sự cố máy móc, thiếu hụt nguyên vật liệu, cần người hỗ trợ, … Tùy vào mỗi hệ thống có thể tự động bật cảnh báo hoặc người chịu trách nhiệm ấn nút thủ công. Khi đó, thông tin sẽ được truyền tải về trung tâm dữ liệu và xử lý, kết xuất lên màn hình LCD hoặc bảng đèn led kết hợp với âm thanh cảnh báo. Bộ phận chịu trách nhiệm giám sát và các bên liên quan sẽ nhanh chóng tiếp nhận thông tin, có mặt và hỗ trợ khắc phục kịp thời vấn đề để đảm bảo tiến độ sản xuất, rút ngắn thời gian chết (downtime) của dây chuyền sản xuất.

Nguồn gốc của hệ thống Andon

Hệ thống Andon ra đời ở Nhật Bản trong những năm 1970, khởi nguồn từ hệ thống sản xuất của Toyota. Trong ngôn ngữ của họ, từ này có nghĩa là “tín hiệu” hoặc “đèn pin”, một thứ mô tả khá chính xác cách thức hoạt động của công cụ công nghiệp này.

Toyota ứng dụng Andon System vào quản lý sản xuất
Toyota ứng dụng Andon System vào quản lý sản xuất

Lúc đầu, Andon được sử dụng riêng cho ngành công nghiệp ô tô, nhưng theo thời gian, nó đã được triển khai ở tất cả các loại hình công ty, đặc biệt là những nhà máy có dây chuyền sản xuất.

Lợi ích của hệ thống Andon

Đối với quản lý và tài chính:

 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định dựa trên thông tin cập nhật liên tục theo thời gian thực (realtime).
 • Trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả và kế hoạch sản xuất.
 • Hỗ trợ các kế hoạch cải tiến liên tục.
 • Cho phép kiểm soát các mục tiêu về chất lượng, sản lượng, tiến độ, …

Sản xuất, bảo trì, chất lượng và hậu cần:

 • Cung cấp các báo cáo tự động trong thời gian thực về quản lý sự kiện, thời gian khắc phục sự cố, .v.v.
 • Cho phép các trưởng nhóm phát hiện các vấn đề liên quan đến nhân sự hoặc máy móc.
 • Tối ưu hóa phản ứng để tham dự và giải quyết các sự kiện không lường trước.
 • Đơn giản hóa các giao thức bằng cách chuẩn hóa nguồn gốc của vấn đề.

Hoạt động:

 • Trao quyền và thúc đẩy nhân viên trực tiếp tham gia cải tiến, khắc phục vấn đề.
 • Xác định các lĩnh vực cơ hội để đào tạo và huấn luyện.
 • Cho phép nhân viên có khả năng báo cáo vấn đề mà không phải rời khỏi vị trí vận hành.

Các loại hệ thống Andon

Hệ thống Andon có nhiều biến thể tùy thuộc vào đặc trưng của mỗi dây chuyền sản xuất.

Đơn giản nhất là loại đèn tháp có từ 2 – 3 hoặc 4, 5 tầng tùy vào nhu cầu, mỗi tầng có màu sắc khác nhau. Nếu quá trình sản xuất trong tình trạng bình thường (không có sự cố), đèn sẽ không sáng. Ngược lại, nếu có bất kỳ vấn đề hoặc sự cố, một màu sắc sẽ được bật tương ứng với một vấn đề nào đó đã được chỉ định trước. Ví dụ như sau:

 • Đèn không sáng: Dây chuyền sản xuất ở trạng thái bình thường.
 • Màu đỏ: Sự cố nghiêm trọng, cần gọi quản lý
 • Màu vàng: Hết nguyên vật liệu
 • Màu xanh lam: Vấn đề cần bảo trì

Một cách khác cũng khá đơn giản là dùng chuông cảnh báo kết hợp đèn. Thay vì một loạt các màu sắc khác nhau, một cảnh báo bằng ánh sáng, âm thanh hoặc sự kết hợp của cả hai, sẽ cảnh báo rằng tại vị trí tương ứng đang có vấn đề, bộ phận giám sát lập tức tìm đến và xem xét sự cố.

Có những hệ thống tín hiệu Andon khác phức tạp hơn, điển hình là hệ thống Andon do Adsun JSC nghiên cứu và sản xuất có khả năng giao tiếp với hệ thống máy tính của doanh nghiệp, đồng thời sử dụng công nghệ điện toán đám mây để lưu trữ và xử lý dữ liệu.

Giới thiệu hệ thống Andon thương hiệu Adsun JSC

Hệ thống Andon do Công ty Cổ phần Điện tử Viễn Thông Ánh Dương (Adsun JSC) nghiên cứu và phát triển dựa trên công nghệ mới nhất cung cấp khả năng kiểm soát quá trình sản xuất theo thời gian thực (realtime), kết nối trực tiếp với hệ thống máy tính của doanh nghiệp và ứng dụng công nghệ điện toán đám mây để hỗ trợ báo cáo, kết xuất thông tin mọi lúc, mọi nơi.

Sơ đồ Hệ thống Andon Adsun
Sơ đồ Hệ thống Andon Adsun

Các chức năng chính của hệ thống Andon Adsun:

 1. Thông báo sự cố: nhân viên hay công nhân trực tiếp tham gia sản xuất trên dây chuyền có thể thao tác “một chạm” (nhấn nút) để thông báo với các bộ phận liên quan về vấn đề gặp phải như hết nguyên vật liệu, máy móc hư hỏng, cần sự hỗ trợ, …
 2. Hiển thị & phát chuông cảnh báo sự cố: sau khi nhân viên / công nhân bấm nút, vấn đề tương ứng sẽ được truyền tải về hệ thống xử lý dữ liệu trung tâm để xác định vị trí chính xác trong dây chuyền sản xuất của nhân viên / công nhân đó, đồng thời hiển thị thông tin về vị trí và vấn đề cần giải quyết lên màn hình LCD, cùng lúc sẽ có âm thanh cảnh báo được phát. Bộ phận giám sát hoặc liên quan lập tức nắm được thông tin và tiến đến vị trí cần hỗ trợ.
 3. Xử lý dữ liệu, kết xuất các báo cáo cho cấp quản lý: mọi thông tin đều được xử lý và kết xuất thành những báo cáo trực quan nhất. Cấp quản lý có thể nhanh chóng truy cập các báo cáo theo thời gian thực, theo ngày, tuần, quý hoặc định kỳ.
 4. Lưu trữ thông tin: dữ liệu được lưu trữ trực tiếp vào hệ thống máy tính của doanh nghiệp, đồng thời có thể lưu trữ dựa trên công nghệ điện toán đám mây. Điều này cho phép truy cập thông tin, xem báo cáo theo thời gian thực để giám sát, quản lý có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi bằng smartphone hoặc máy tính có kết nối internet.

Điều gì có thể xảy ra nếu không kiểm soát được quá trình sản xuất?

Dựa trên những lợi ích mà hệ thống Andon cung cấp, có thể thấy rõ những nguy cơ tiềm ẩn nếu việc quản lý sản xuất không hiệu quả:

 • Doanh nghiệp không thể tránh khỏi sự lãng phí, phát sinh những tổn thất về kinh tế, thời gian và chất lượng. Khi các sự cố không được cảnh báo theo thời gian thực sẽ gây trì trệ tiến độ, và các lỗi có thể lặp lại trong tất cả các chu kỳ.
 • Mặt khác, việc thiếu kiểm soát sẽ ngăn cản việc yêu cầu hỗ trợ khi các thay đổi xuất hiện trong quy trình do không tuân thủ các bước đã được tiêu chuẩn hóa.
 • Một hệ quả khác là sự mất tác dụng của các nhóm hỗ trợ. Việc kiểm soát kém khiến bộ phận giám sát, bảo trì, cung cấp nguyên vật liệu, … chậm trễ trong công việc, không hoạt động hết năng suất. Điều này cũng sẽ làm tăng thời gian chết của dây chuyền sản xuất.
 • Cuối cùng, việc kiểm soát quá trình sản xuất là một công cụ cơ bản để thu thập thông tin về tình hình của nhà máy. Nếu nó không tồn tại, chúng ta sẽ không thể biết các điểm quan trọng nằm ở đâu trong quy trình, những bước nào có nhiều lỗi xuất hiện, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong quá trình hỗ trợ khắc phục sự cố.

Cách kiểm soát các vấn đề trong quá trình sản xuất

Để loại bỏ tối đa các vấn đề trong quá trình sản xuất, nhiều doanh nghiệp đang sử dụng các công cụ tự động hóa và tối ưu hóa quy trình. Những giải pháp công nghệ thông tin tiên tiến cung cấp những khả năng vượt trội sẽ giảm chi phí, thời gian và sai sót trong một quy trình, cũng như nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh bằng cách nâng cao chất lượng thành phẩm.

Các phương pháp luận nổi tiếng nhất để tối ưu hóa quy trình sản xuất là:

 • Six Sigma: một trong những công cụ Six Sigma được gọi là DMAIC, có chức năng cụ thể là cải tiến liên tục các quy trình (xác định, đo lường, phân tích, cải thiện và kiểm soát).
 • Lean: Phương pháp Lean tập trung vào việc tạo ra một văn hóa kinh doanh hiệu quả hơn. Để đạt được điều này, điều cần thiết là phải giảm lãng phí, chi phí và thời gian trong các quy trình để tăng tốc độ phản hồi.
 • Kaizen: Đây có thể là một trong những hệ thống cải tiến liên tục nổi tiếng nhất. Thực ra, đó là một triết lý hơn là một phương pháp, vì nó đòi hỏi sự thay đổi trong tâm lý của tất cả các thành viên trong công ty. Nhân vật chính của Kaizen là nhân viên, vì họ là những người phải quan sát các quy trình, tiêu chuẩn hóa chúng và tạo ra văn hóa cải tiến.
 • Phương pháp luận BPM (Quản lý quy trình kinh doanh): phương pháp này là sự kết hợp giữa tự động hóa với một cấu trúc tổ chức kinh doanh mới. Việc sử dụng nó đòi hỏi các công cụ công nghệ, những công cụ này phải cung cấp khả năng hiển thị rõ ràng hơn đối với các quy trình để đảm bảo kiểm soát chúng. Nhờ đó, các lỗi được sửa dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Xem thêm >>

 1. Toàn bộ các sản phẩm về Hệ thống andon của adsun
 2. Hệ thống andon không dây của adsun

THÔNG TIN LIÊN HỆ

𝐕𝐏 𝐂𝐡í𝐧𝐡: 340/16 Lê Văn Quới, KP 11, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, Tp.HCM

𝐕𝐏 𝐌𝐢ề𝐧 𝐁ắ𝐜: G4-TT10 Đường Foresa 8, KĐT Xuân Phương, P. Xuân Phương, Q .Nam Từ Liêm, HN

𝐕𝐏 𝐌𝐢ề𝐧 𝐓𝐫𝐮𝐧𝐠: 102 Đường Kinh Dương Vương, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng.

𝐕𝐏 𝐌𝐢ề𝐧 𝐓â𝐲: D2-27, KDC 586, Đường Lê Văn Tưởng, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, Tp. Cần Thơ.

📩️ quangadsun@yahoo.com

  090.125.8778 Hotline: 𝟭𝟵𝟬𝟬 𝟱𝟰 𝟱𝟰 𝟱𝟲

Call Now Button