5W1H trong sản xuất là gì? Ví dụ giải quyết vấn đề bằng 5W1H

Andon Adsun
Chuyên cung cấp giải pháp quản lý sản xuất
Tin mới đăng
Nội dung chính

Tìm hiểu khái niệm 5W1H là gì và ví dụ cách giải quyết vấn đề bằng phương pháp này trong sản xuất.

Trong các công ty sản xuất, đặc biệt là trong bộ phận sản xuất và kiểm soát chất lượng (QC), chúng ta thường nghe một thuật ngữ gọi là 5W1H.

Về cơ bản, 5W1H là một phương pháp dùng để điều tra và nghiên cứu các vấn đề xảy ra trong quá trình sản xuất. Khái niệm hoặc phương pháp 5W1H này không chỉ có thể được sử dụng trong quá trình sản xuất. Hiện nay, mọi lĩnh vực đều có thể ứng dụng phương pháp luận này để nghiên cứu.

Được biết đến nhiều nhất là lĩnh vực điều tra tội phạm hay báo chí cũng sử dụng phương pháp 5W1H để thu thập thông tin.

Khi đưa ra quyết định, doanh nghiệp phải có cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết của vấn đề, xác định được nhũng nguyên nhân, hệ quả và trách nhiệm của bên liên quan. Phương pháp 5W1H được cho là giải pháp đơn giản, có thể nhanh chóng triển khai để thu thập thông tin và cung cấp cái nhìn toàn diện.

Phương pháp này có thể được sử dụng đồng thời trong việc xử lý các vấn đề vừa xảy ra trong môi trường quản lý của công ty, chẳng hạn như các vấn đề về chất lượng sản phẩm kém hay kết quả sản xuất không đạt như mong đợi. Bằng cách thành lập nhóm kiểm soát chất lượng, 5W1H có thể được áp dụng như một công cụ hỗ trợ cải tiến theo hướng tốt hơn bằng cách lập danh sách các câu hỏi để điều tra nguyên nhân của vấn đề.

giai phap he thong andon

5W1H là gì?

5W1H  là chữ viết tắt của 5W là What, Where, When, Why, Who và 1H là How.

 • What = Cái gì?
 • Where  = Ở đâu?
 • When  = Khi nào?
 • Why  = Tại sao?
 • Who = Ai?
 • How = Làm thế nào?

Phương pháp 5W1H còn được gọi là phương pháp Kipling vì thuật ngữ 5W1H được cho là có nguồn gốc từ bài thơ The Eleplant’s Child được xuất bản năm 1902 của tác giả Rudyard Kipling.

Về ứng dụng trong quá trình sản xuất, chúng ta có thể sử dụng phương pháp 5W1H để thu thập thông tin và phân tích các vấn đề xảy ra để từ đó đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp.

5w1h la gi

Ví dụ về phương pháp 5W1H trong sản xuất

Sau đây là một ví dụ đơn giản về việc áp dụng phương pháp 5W1H trong việc khắc phục sự cố về chất lượng xảy ra trong quá trình sản xuất sản phẩm.

Địa điểm: Một xưởng sản xuất đồ dùng nội thất, cụ thể là sản phẩm bàn và ghế cho phòng ăn.

Sự cố: Xuất hiện vết nứt trong sản phẩm bàn ăn.

Thu thập thông tin bằng Phương pháp 5W1H:

 • What: Chuyện gì đã xảy ra? Chân bàn bị nứt ngay vị trí bắt vít
 • Where: Quá trình nào gây ra nó? Trong quá trình bắt vít thủ công bởi thợ lắp rắp.
 • When: Điều đó xảy ra khi nào? Khi thợ vặn vít để thực hiện ghép chân vào thân bàn.
 • Why: Tại sao điều đó lại xảy ra? Do chất lượng gỗ không đạt tiêu chuẩn, gỗ quá khô và chưa được xử lý đúng quy cách, gây nứt ngay khi có tác động.
 • Who: Ai đã làm điều đó? Trực tiếp: thợ lắp ráp & gián tiếp: bộ phận sản xuất chân bàn
 • How: Làm thế nào để giải quyết nó? Kiểm tra nguyên liệu đầu vào, cụ thể là chân bàn. Đặt ra các tiêu chuẩn cụ thể cho bộ phận sản xuất chân bàn.

Xem thêm: Hệ thống sản xuất là gì? Phân loại, yêu cầu

Ưu điểm của phương pháp 5W1H

 • Phương pháp rất đơn giản: mọi người có thể hiểu và sử dụng phương pháp một cách nhanh chóng.
 • Giúp tiếp cận, giải quyết vấn đề có hệ thống: cấu trúc câu hỏi tạo nên một tuần tự khoa học, giúp xác định đúng và đủ các nguyên nhân, yếu tố có ảnh hưởng và trách nhiệm của bên liên quan.
 • Tính linh động: nó có thể được sử dụng để giải quyết bất kỳ loại vấn đề nào vì các câu hỏi có thể được điều chỉnh tùy theo từng tình huống.
 • Cung cấp cái nhìn tổng thể về một vấn đề giúp giải quyết tất cả các khía cạnh chính: phương pháp cung cấp cái nhìn 360 độ về một vấn đề, giúp doanh nghiệp tìm được cách giải quyết vấn đề đó hiệu quả và triệt để hơn.

5W1H là một phương pháp giúp mô tả tình huống hoặc vấn đề từ bao quát đến chi tiết, hỗ trợ trong việc tìm ra giải pháp hiệu quả cho các vấn đề hoặc để cải tiến các quy trình, tổ chức của doanh nghiệp.

Hiện Andon Adsun là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm hệ thống andon hỗ trợ quản lý, vận hành quản lý sản xuất doanh nghiệp theo thời gian thực. Nếu quý khách hàng có nhu cầu cần trải nghiệm, hay tìm hiểu về hệ thống andon này như thế nào có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

𝐕𝐏 𝐂𝐡í𝐧𝐡: 340/16 Lê Văn Quới, KP 11, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, Tp.HCM

𝐕𝐏 𝐌𝐢ề𝐧 𝐁ắ𝐜: G4-TT10 Đường Foresa 8, KĐT Xuân Phương, P. Xuân Phương, Q .Nam Từ Liêm, HN

𝐕𝐏 𝐌𝐢ề𝐧 𝐓𝐫𝐮𝐧𝐠: 102 Đường Kinh Dương Vương, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng.

𝐕𝐏 𝐌𝐢ề𝐧 𝐓â𝐲: D2-27, KDC 586, Đường Lê Văn Tưởng, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, Tp. Cần Thơ.

📩️ andonadsun@gmail.com

☎  090.125.8778 

Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Liem Nguyen
Liem Nguyen
Xin chào tôi làm Liêm Nguyễn - với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị sản xuất. Tôi yêu thích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người, giúp họ hiểu rõ hơn về những phương pháp, mô hình quản lý đặc biệt là hệ thống andon. Tôi hy vọng có thể giúp đỡ bạn hiểu hơn về hệ thống andon, hệ thống quản trị giúp doanh nghiệm của bạn phát triển trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan khác
Gửi thông tin yêu cầu tư vấn
Vui lòng nhập các thông tin dưới đây, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.