VGM là gì? Vai trò của VGM trong hoạt động xuất nhập khẩu

Andon Adsun
Chuyên cung cấp giải pháp quản lý sản xuất
Tin mới đăng
Nội dung chính

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu rằng, khi bạn đang gửi hàng hóa trên tàu, liệu các nhà vận chuyển có sử dụng VGM để đảm bảo an toàn cho tất cả những người tham gia vào chuỗi cung ứng? Vậy VGM là gì, và tại sao việc có phiếu VGM lại cực kỳ quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên tàu? Chúng ta cùng tìm hiểu quy định về VGM và những trách nhiệm của người xuất khẩu, để đảm bảo an toàn tối đa cho hàng hóa khi vận chuyển trên tàu.

VGM là gì?

VGM viết tắt của Verified Gross Mass, dùng để xác nhận trọng lượng của container hàng hóa gửi bằng đường biển. Việc khai báo VGM trở nên bắt buộc kể từ 01/07/2016 theo quy định được bổ sung vào công ước SOLAS (Safety Of Life At Sea – Công ước về an toàn sinh mạng con người trên biển).

Nếu như người gửi hàng (shipper) không kê khai VGM và nộp cho hãng tàu trước thời hạn hãng tàu thông báo trên booking, container chứa hàng hóa của họ sẽ không được phép đưa lên tàu. Do đó, đây là một loại giấy tờ cực kỳ quan trọng.

vgm la gi

Vai trò của VGM là gì?

VGM là một tờ khai chứa đựng thông tin về trọng lượng gộp của vỏ container (Tare Weight) và toàn bộ hàng hóa trong container, bao gồm bao bì và các vật lót hàng (Gross Weight – Trọng lượng cả bì).

Lý do SOLAS yêu cầu tất cả các container trước khi lên tàu phải kê khai rõ VGM là để đảm bảo thông tin về trọng lượng của container được cung cấp là chính xác, từ đó kiểm soát tình trạng quá tải của tàu chở container trên đường biển. Trước khi có quy định về VGM, nhiều bên gửi hàng cố tình khai trọng lượng container sai lệch, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sự an toàn của tàu, con người và hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Ngoài ra, hãng tàu có thể dựa vào thông tin trên giấy xác nhận khối lượng toàn bộ container để bố trí sắp xếp vị trí cho từng container, đảm bảo tính tối ưu và an toàn nhất cho tàu.

Phương pháp tính VGM

Có 02 phương pháp tính VGM như sau:

Phương pháp 1 – Weighting: Cân cả xe container (1), sau đó cân xe không có container chứa hàng (2). Lấy kết quả (1) trừ đi kết quả (2) sẽ ra được VGM.

VGM= (1) – (2)

Tuy nhiên, cách thức này đòi hỏi bên gửi hàng/bên được ủy thác có cân đúng tiêu chuẩn.

Phương pháp 2 – Calculating: Người gửi hàng cân toàn bộ hàng hóa cả bì có trong container, sau đó cộng thêm cân của vỏ container (được ghi rõ ở ngoài vỏ – Tare Weight).

VGM= (Bao bì, hàng hóa, lót,…) + (Trọng lượng vỏ cont)

Cách này không nhanh như phương thức 1 nhưng dễ hơn và được sử dụng phổ biến hơn.

VGM khai báo bởi người gửi hàng không phải lúc nào cũng chính xác 100%, khi xem xét thực tế trọng lượng vỏ container có thể thay đổi so với trọng lượng ghi trên vỏ container do sự hao mòn và trọng lượng hàng hóa cũng có thể bị chệch đi do sự bốc hơi hay tác động của độ ẩm.

Một số quốc gia có quy định cho phép mức sai sót từ 2 – 5% so với trọng lượng VGM khai báo, tuy nhiên, người gửi hàng hay các bên thứ ba liên quan vẫn phải nghiêm ngặt tuân thủ các điều kiện pháp lý liên quan đến thiết bị cân hàng/container, đảm bảo kết quả cân được chính xác nhất.

Ai là người chịu trách nhiệm cân container?

Quy định về VGM đã được cục Hàng hải Việt Nam, Bộ giao thông vận tải cụ thể hóa trong Công văn số 2428/CHHVN-VTDVHH ngày 15/06/2016 v/v hướng dẫn việc tuân thủ quy định sửa đổi bổ sung chương VI/2 của Công ước quốc tế về an toàn sinh mạng con người trên biển, 1974.

Công văn này có chỉ rõ: “Chủ hàng, người gửi hàng có thể tự cân xác nhận khối lượng công-te-nơ bằng thiết bị cân được cấp giấy chứng nhận kiểm định còn hiệu lực hoặc tham khảo các đơn vị cung cấp dịch vụ cân thông qua các Trung tâm đo lường kiểm định chất lượng được Tổng cục Đo lường chất lượng chỉ định và công bố trên trang thông tin điện tử.”

Như vậy, người gửi hàng sẽ chịu trách nhiệm về việc cân và khai báo VGM để nộp cho hãng tàu. Thông tin VGM khai báo đó sau đấy sẽ được thống nhất bởi thuyền trưởng và doanh nghiệp cảng trước khi cho phép chất container lên tàu để vận chuyển.

Cách thức nộp VGM cho hãng tàu

Trước hết, cần lưu ý là khi người gửi hàng/Forwarder đặt booking với hãng tàu, trên booking sẽ ghi rõ thời hạn (cut-off) để nộp VGM. Các Forwarder/shipper bắt buộc phải gửi VGM cho hãng tàu trước thời hạn đó, nếu quá thời hạn, nhiều hãng tàu sẽ phạt thêm phí.

Các thông tin trên VGM

Những thông tin chính trên VGM bao gồm:

(1) Ngày, tháng thực hiện cân container và lập giấy xác nhận VGM

(2) Thông tin người gửi hàng

(3) Các thông số công-te-nơ sau khi đã thực hiện cân theo phương pháp 1 hoặc phương pháp 2

Số công-ten-nơ: Mỗi container sẽ có 01 mã số riêng biệt. VD: CXDU2064332… Khi bên gửi hàng/đại lý giao nhận cầm lệnh cấp container xuống bãi để nhận container thì sẽ được cấp thông tin về số container.

Kích cỡ container: 20DC, 40DC, 40HC, 40RF,… Loại container mà người gửi hàng sử dụng

Khối lượng sử dụng lớn nhất: Phần Max Gross Weight này sẽ có ghi trên vỏ container hoặc người gửi hàng có thể tìm hiểu trên website của các hãng tàu.

Xác nhận khối lượng toàn bộ của container: Chính là VGM đã cân và tính toán ra được.

Tên đơn vị, địa chỉ cân

(4) Chữ ký, họ tên và dấu (nếu có) của trưởng đơn vị cân

(5) Chữ ký và họ tên của người gửi hàng

Trường hợp bên gửi hàng cũng là bên trực tiếp cân và xác nhận VGM, chữ ký của người gửi hàng và đơn vị cân có thể giống nhau.

Qua những thông tin về VGM mà chúng tôi đã cung cấp, hi vọng rằng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của quy định này trong việc đảm bảo an toàn cho hàng hóa trên tàu. Để thực hiện đúng quy trình và tính toán VGM chính xác, đòi hỏi sự chú ý và tập trung cao độ của các nhà xuất khẩu và các bên liên quan. Chúng tôi mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc thực hiện quy trình này, đảm bảo an toàn cho hàng hóa và duy trì mối quan hệ kinh doanh bền vững.

Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Liem Nguyen
Liem Nguyen
Xin chào tôi làm Liêm Nguyễn - với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị sản xuất. Tôi yêu thích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người, giúp họ hiểu rõ hơn về những phương pháp, mô hình quản lý đặc biệt là hệ thống andon. Tôi hy vọng có thể giúp đỡ bạn hiểu hơn về hệ thống andon, hệ thống quản trị giúp doanh nghiệm của bạn phát triển trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan khác
Gửi thông tin yêu cầu tư vấn
Vui lòng nhập các thông tin dưới đây, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.