Heijunka là gì? Nghệ thuật cân bằng dây chuyền sản xuất

Andon Adsun
Chuyên cung cấp giải pháp quản lý sản xuất
Tin mới đăng
Nội dung chính

Heijunka là gì? là một từ tiếng Nhật (平準化) có nghĩa là “san lấp mặt bằng”. Trong sản xuất, Heijunka  được hiểu là cân bằng dây chuyền sản xuất, khi được triển khai đúng cách, heijunka một cách thanh lịch – và không vội vàng – giúp các tổ chức đáp ứng các nhu cầu đồng thời giảm thiểu lãng phí trong quá trình sản xuất.

Theo nhiều chuyên gia Lean, heijunka đạt được hiệu quả tốt hơn khi được thực hiện giai vào giai đoạn sau trong một tổ chức Lean, rất lâu sau khi các luồng quy trình đã được xác định, củng cố và hoàn thiện, khi hệ thống Lean đã được khắc sâu vào các chu trình sản xuất.

Heijunka là gì?

Theo quyển Lean Lexicon, Phiên bản thứ 4 định nghĩa heijunka như sau: “Định mức loại và số lượng sản xuất trong một khoảng thời gian cố định. Điều này cho phép sản xuất đáp ứng hiệu quả nhu cầu của khách hàng trong khi tránh làm hàng loạt và dẫn đến tồn kho tối thiểu, chi phí vốn, nhân lực và thời gian sản xuất thông qua toàn bộ dòng giá trị. ”

Heijunka được thể hiện thông qua mối quan hệ giữa tính có thể dự đoán, tính linh hoạt và tính ổn định. Trong đó:

_ Tính có thể dự đoán trước (Predictaability) là sự cân bằng nhu cầu

_ Tính linh hoạt (Flexibility) là giảm thời gian chuyển đổi việc sản xuất những sản phẩm khác nhau (change-over-time)

_ Tính ổn định (Stability) là trung bình sản xuất được số lượng và loại sản phẩm trong thời gian nhất định.

Sản xuất hàng loạt là những gì các nhà sản xuất hàng loạt làm. Ví dụ, Ford Motor Company khi mới thành lập là một nhà sản xuất hàng loạt.

Daniel T. Jones, người sáng lập và là chủ tịch của Học viện Doanh nghiệp Tinh gọn, viết: “Nhiều năm trước, Toyota đã đưa ra kết luận phản trực giác rằng [phân phối] này là một ý tưởng tồi. Lý do của nó là không có hệ thống sản xuất nào có thể đáp ứng liên tục các đơn đặt hàng luân chuyển mà không bị ảnh hưởng bởi mura (năng suất và chất lượng không đồng đều), và muri (quá tải về máy móc, người quản lý và cộng sự sản xuất). Và mura và muri cùng nhau tạo ra muda (lãng phí). ”

Cân bằng sản xuất theo Số lượng

Hãy xem xét mức tăng âm lượng. Giả sử một nhà sản xuất mũ nhận được 500 đơn đặt hàng cùng loại mũ mỗi tuần: 200 đơn đặt hàng vào Thứ Hai, 100 vào Thứ Ba, 50 vào Thứ Tư, 100 vào Thứ Năm và 50 vào Thứ Sáu. Thay vì cố gắng đáp ứng nhu cầu theo trình tự của các đơn đặt hàng, nhà sản xuất mũ sẽ sử dụng heijunka để đáp ứng nhu cầu bằng cách sản xuất khoảng 100 chiếc mũ gần giao hàng để đáp ứng các đơn đặt hàng vào thứ Hai. Thứ Hai hàng tuần, 100 chiếc mũ sẽ có trong kho. Phần còn lại của tuần, sản xuất sẽ làm ra 100 chiếc mũ mỗi ngày – một mức độ. Hàng tồn kho có thể hơi đáng ngờ đối với những người theo chủ nghĩa Tinh gọn, nhưng nó có những người hâm mộ – đó là phương pháp mà Hệ thống sản xuất Toyota sử dụng ngày nay.

Cân bằng sản xuất theo Loại

Nếu tình huống liên quan đến nhiều loại mũ thì sao? Hãy xem xét rằng các đơn đặt hàng đang được đặt cho các mẫu mũ A, B, C và D. Một nhà sản xuất hàng loạt sẽ muốn giảm thiểu lãng phí xung quanh việc thay đổi thiết bị. Lịch trình sản xuất của nó sẽ giống như sau: AAAAABBBCCDD.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu người mua quyết định vào phút cuối rằng đơn đặt hàng của A cần phải là đơn hàng B? Điều gì sẽ xảy ra nếu số lượng đơn đặt hàng cho A đột ngột giảm xuống khỏi bản đồ và đơn đặt hàng cho C bắt đầu tăng lên? Một nhà sản xuất hàng loạt có thể đang tuyệt vọng để tìm ra công suất để tạo ra nhiều C hơn trong khi công suất A của nó vẫn còn. Để tránh lãng phí như vậy, lịch trình sản xuất heijunka có thể giống như AABCDAABCDAB, tập trung vào thời gian chuyển đổi hiệu quả và tồn kho đệm đáp ứng nhu cầu cho các mặt hàng phổ biến hơn.

Năm 2004, phóng viên Jonathan Fahey đã viết trên Forbes về nỗ lực của Toyotas USA cho phép các đại lý thay đổi các thuộc tính sản phẩm, chẳng hạn như màu sắc, từ máy tính ở tầng bán hàng bằng cách xem những gì được xếp hàng trong nhà máy – phá vỡ thời gian dẫn đầu liên quan đến sản xuất vì họ đã đạt được thành tích cao. thời gian chuyển đổi hiệu quả thông qua heijunka.

Sản xuất đáp ứng nhu cầu với Heijunka

Trước khi nói về việc đưa heijunka vào vị trí, hãy xem xét cách chuyên gia Lean Michael Ballé mô tả tầm quan trọng của heijunka đối với các tổ chức Lean: Bằng cách sản xuất mọi sản phẩm trong mọi khung thời gian có liên quan, thời gian dẫn đầu được giảm xuống và doanh nghiệp tiến gần hơn đến việc đáp ứng nhu cầu “thực”.

Sự cân bằng ồn định và có định hướng của Heijunka sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất nhanh chóng đạt mục tiêu

Đó là bản chất của heijunka: kéo sản xuất chặt chẽ và phù hợp với nhu cầu. Nếu tất cả các loại sản phẩm được tạo ra (và lưu trữ khi cần thiết) trong suốt một năm, tính linh hoạt được tăng lên, tất cả các mũ sẽ được bán (có lẽ không phải ngay lập tức, nhưng cuối cùng) và sản xuất sẽ có thể đáp ứng thời kỳ nhu cầu cao điểm.

Kết quả là gì? Heijunka phụ thuộc đáng kể vào việc đưa một phần trăm công suất (Ballé khuyến nghị 10 phần trăm) vào sự linh hoạt khi chuyển đổi. Ballé viết: “Nếu bạn muốn tạo ra mọi sản phẩm mỗi ngày, đó là mục tiêu hàng đầu của Lean, bạn cần phải giảm thời gian chuyển đổi cho phù hợp”. Dự báo nhu cầu thường không hoàn toàn đúng, và đôi khi sai hoàn toàn.

Sự linh hoạt và hiệu quả của quá trình chuyển đổi ngày càng tăng giúp bảo vệ dây chuyền sản xuất khỏi các cuộc tấn công về nhu cầu do chính các dự báo thiết lập.

Khung thời gian hoạt động của bất kỳ quá trình triển khai heijunka nào phải bắt đầu bằng thời gian takt và kết thúc bằng hộp heijunka.

Takt time là thời gian cần thiết để hoàn thành một sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nó thể hiện tốc độ mà khách hàng mua sản phẩm của công ty và vào cuối một ngày hoặc một tuần, nó sẽ cho biết số lượng sản phẩm A, B, C hoặc D cần được vận chuyển (hoặc đã hoàn thành – vì heijunka không chỉ dành cho sản xuất; nó có thể được sử dụng trong các thiết lập văn phòng trước và sau – trong bất kỳ bối cảnh nào có cung và cầu rõ ràng).

Hộp heijunka (nó cũng có thể minh họa là bánh xe hoặc bảng) là một hình dung đơn giản về sản xuất bằng cách sử dụng thẻ kanban để báo hiệu sản xuất theo khoảng thời gian làm việc cụ thể (ví dụ: mỗi ngày). Nó được sử dụng bởi các nhân viên sản xuất trên sàn và được đánh giá cao trong việc hình dung các quy trình.

Các khái niệm cốt lõi để thiết lập và triển khai Heijunka

Ghi nhớ các khái niệm cốt lõi về heijunka sẽ giúp một công ty đi đúng hướng.

  • Takt time: Thời gian cần để hoàn thành một sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng; có thể được coi là tỷ lệ mua của khách hàng. Nó là hướng dẫn cho toàn bộ việc triển khai heijunka.
  • Cân bằng sản xuất về Số lượng: Sản xuất ở mức nhu cầu trung bình dài hạn và giữ một lượng hàng tồn kho đệm tỷ lệ thuận với sự thay đổi của nhu cầu, sự ổn định của quy trình sản xuất và tốc độ vận chuyển.
  • Cân bằng sản xuất về Loại: Về cơ bản, tạo ra mọi sản phẩm mỗi ngày và dự trữ khả năng thay đổi linh hoạt; sử dụng hộp heijunka để hình dung quy trình và lịch trình sản xuất.
  • Hộp Heijunka: Sơ đồ làm việc của phân loại và tiến độ sản xuất.
  • Làm việc chậm rãi và nhất quán: Taiichi Ohno, người sáng lập Hệ thống Sản xuất Toyota, nói tốt nhất: “Con rùa chậm chạp nhưng kiên định sẽ gây ra ít lãng phí hơn và đáng mơ ước hơn nhiều so với con thỏ tốc độ chạy phía trước và sau đó thỉnh thoảng dừng lại để ngủ gật. Hệ thống Sản xuất Toyota chỉ có thể thành hiện thực khi tất cả công nhân trở thành những con rùa cạn. ”
  • Thời gian chuyển đổi (chang-over-time): Hiệu quả của việc chuyển đổi là điểm tựa của heijunka; thu hẹp thời gian chuyển đổi giúp thắt chặt dòng giá trị giữa cung và cầu.
  • Tồn kho đệm: Chuẩn bị sẵn một số sản phẩm để vận chuyển vào đầu mỗi chu kỳ sản xuất là điều cần thiết để làm suôn sẻ sản xuất và cân bằng nhu cầu với tỷ lệ và chất lượng phù hợp để giảm thiểu lãng phí tài nguyên trên dây chuyền.
  • Tiêu chuẩn hóa loại hình: Bằng cách sản xuất một trong mỗi sản phẩm hoặc dịch vụ mỗi ngày, kiến ​​thức có thể được chia sẻ dễ dàng hơn giữa các loại để mang lại lợi ích cho mọi quy trình.

Với các thông tin về hệ thống giám sát sản xuất trong bài viết này, chúng tôi mong doanh nghiệp đã có thể nắm được hiểu biết cơ bản về Heijunka Là Gì?

Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Liem Nguyen
Liem Nguyen
Xin chào tôi làm Liêm Nguyễn - với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị sản xuất. Tôi yêu thích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người, giúp họ hiểu rõ hơn về những phương pháp, mô hình quản lý đặc biệt là hệ thống andon. Tôi hy vọng có thể giúp đỡ bạn hiểu hơn về hệ thống andon, hệ thống quản trị giúp doanh nghiệm của bạn phát triển trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan khác
Gửi thông tin yêu cầu tư vấn
Vui lòng nhập các thông tin dưới đây, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.