Takt time là gì? Công thức tính Takt time

Andon Adsun
Chuyên cung cấp giải pháp quản lý sản xuất
Tin mới đăng
Nội dung chính

Việc ứng dụng cách tính Takt Time trong sản xuất là điều cần thiết trong doanh nghiệp. Cho dù bạn chỉ cần đáp ứng 100 đơn, hay có thể là 10.000 đơn đặt hàng, bạn cần lập kế hoạch Takt Time hiệu quả lịch trình của mình để hoàn thành các đơn đặt hàng đó một cách kịp thời. Vậy Takt Time là gì? Cách Tính Takt Time Và Cách Áp Dụng Thực Tiễn như thế nào sẽ được Andon Adsun giải thích qua bài viết sau để bạn có thể quản lý thời gian sản xuất và nâng cao lợi nhuận kinh doanh của doanh nghiệp.

Takt Time Là Gì?

Takt time với từ Takt theo nghĩa tiếng Đức có nghĩa là “nhịp đập” và time là thời gian, hiểu theo nghĩa chuyên ngành sản xuất thì Takt time có nghĩa là Nhịp sản xuất, là tần suất (thời gian) sản xuất chi tiết hay sản phẩm để đáp ứng theo yêu cầu khách hàng.

Nhịp sản xuất được sử dụng để mô tả, theo dõi tốc độ một qui trình cần được duy trì ở các công đoạn khác nhau đảm bảo chủ động điều phối và giám sát để luồng sản xuất liên tục.

Phân biệt Takt Time với Cycle Time và Lead Time

Ban đầu, mọi người có xu hướng nhầm lẫn giữa thời gian xác định với thời gian thực hiện (Lead Time) và thời gian chu kỳ (Cycle Time), đây là những thước đo Lean có tầm quan trọng không kém. Phần trên đã trình bày chi tiết về khái niệm Takt time, giờ ta hãy tập trung vào sự khác biệt giữa 3 khái niệm thời gian này:

  • Lead Time là khoảng thời gian từ lúc nhận đơn đặt hàng từ khách hàng rồi tiến hành sản xuất và giao nhận lại đúng số lượng, chất lượng tới tay khách hàng.
  • Cycle Time là thời gian mà doanh nghiệp bạn dành ra để sản xuất đúng theo yêu cầu của khách hàng qua các lần nhận đơn.
  • Takt time là khoảng thời gian tối đa bạn cần hoàn thành sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Là một người quản lý Tinh gọn, bạn nên coi cả ba chỉ số này là các chỉ số hiệu suất chính trong quy trình làm việc của mình.

Cách Tính Nhịp Sản Xuất – TAKT TIME

Nhịp sản xuất được tính bằng cách lấy thời gian làm việc trong ngày chia cho yêu cầu đặt hàng trong ngày. Đơn vị của nhịp sản xuất được tính bằng phút hoặc giây.

Công thức tính:

Nhịp sản xuất = Thời gian sẵn có đáp ứng làm việc 1 ngày / Yêu cầu đặt hàng 1 ngày

Ví dụ, một đơn vị sản xuất nhận yêu cầu sản xuất là 3600 sản phẩm 1 ngày, làm việc 2 ca, m i ca 8 giờ, thời gian nghỉ giữa ca là 1 giờ. Vậy thời gian thực tế là 7 giờ/ca sản xuất.

Thời gian làm việc thực tế = 2 x 7 x 60 x 60 = 50.400 (giây)

Nhịp sản xuất = 50.400/3.600 = 14 (giây)/sản phẩm

Từ công thức tính toán và ví dụ trên ta thấy, khi đơn hàng tăng lên thì nhịp sản xuất cũng tăng lên và ngược lại.

Nhịp sản xuất là một yếu tố mà doanh nghiệp có thể tác động nhằm tăng năng suất, đo lường và kiểm soát các lãng phí. Thay vì tập trung quan tâm đến năng suất đầu ra (số sản phẩm trên giờ hoặc phút).

Nhịp sản xuất hướng đến việc sản xuất sản phẩm đúng tiến độ theo yêu cầu khách hàng và tạo dòng chảy thông suốt trong toàn bộ quá trình với cùng nhịp sản xuất. Nó cũng đóng vai trò giữ nhịp và cân bằng sản xuất để tạo ra một hệ thống kéo linh hoạt.

Cách Áp Dụng Takt Time Trong Thực Tế

Trong thế giới Lean, khi nhìn vào thì công thức Takt time khá là đơn giản nhưng thực chất đây là công thức khó thực hiện nhất.

Để thực hiện Takt, đầu tiên bạn đó thời gian chu kỳ riêng lẻ, sau đó chèn những dữ liệu đó vào công thức để tính thời gian takt.

Để bắt đầu quy trình của bạn theo thời gian, hãy bắt đầu phân chia công việc đi vào quy trình thành hoạt động thêm giá trị và không thêm giá trị.

Loại bỏ thời gian không giá trị và cân bằng khối lượng công việc của các nhà khai thác. Đưa thời gian chu kỳ cá nhân gần hơn với thời gian takt, giữ cho dòng cân bằng.

Lợi Ích Của Việc Áp Dụng Công Thức Tính Nhịp Sản Xuất – TAKT TIME

Tính TAKT thời gian nâng cao giá trị sản xuất. Với công thức thời gian TAKT, bạn có thể:

  • Tối ưu hóa năng lực của bạn để thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng. Tìm hiểu xem bạn cần bao nhiêu nhân viên làm việc cho mỗi đơn hàng và họ sẽ mất bao lâu để hoàn thành công việc đó. Bạn có thể cung cấp cho khách hàng một khung thời gian rõ ràng của toàn bộ quy trình và khi nào họ nên mong đợi thành phẩm của mình.
  • Tránh sản xuất thừa và giảm chi phí lưu kho. Bằng cách biết tỷ lệ takt của mình, bạn có thể giữ cho các đơn đặt hàng lưu chuyển với tốc độ không đổi và tránh các đơn vị sản xuất quá mức mà bạn chưa bán. Điều này sẽ giúp bạn tự do sử dụng ít dung lượng hơn và tiết kiệm tiền cho chi phí lưu trữ.
  • Quản lý nhân viên tốt hơn. Chỉ thuê số lượng nhân viên cần thiết để đáp ứng nhu cầu của khách hàng với tỷ lệ hiện tại của bạn. Tìm hiểu mức độ nhanh chóng của mỗi nhân viên có thể sản xuất một sản phẩm và cách bạn có thể hỗ trợ để nâng cao hiệu quả.
  • Dự đoán dòng chảy của dự án. Bằng cách tính toán thời gian TAKT, bạn có thể dự đoán dòng chảy của các dự án hiện tại của mình và thực hiện các chiến lược bổ sung để giúp tăng tỷ lệ bán được cho các dự án mới.
  • Lên kế hoạch trước. Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn có thể sử dụng công thức để phù hợp hơn với nhu cầu ngày càng tăng của mình. Nếu đơn đặt hàng hàng ngày của bạn đang tăng lên và thời gian sản xuất đang chậm lại, thời gian TAKT của bạn sẽ phản ánh điều đó và có thể khuyến khích bạn tìm kiếm thêm nhân viên hoặc nguồn lực.

Tính toán công thức thời gian TAKT cho doanh nghiệp của bạn để củng cố quy trình sản xuất của bạn và tiết kiệm thời gian quý báu cùng các khoảng chi phí trong sản xuất.

Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Liem Nguyen
Liem Nguyen
Xin chào tôi làm Liêm Nguyễn - với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị sản xuất. Tôi yêu thích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người, giúp họ hiểu rõ hơn về những phương pháp, mô hình quản lý đặc biệt là hệ thống andon. Tôi hy vọng có thể giúp đỡ bạn hiểu hơn về hệ thống andon, hệ thống quản trị giúp doanh nghiệm của bạn phát triển trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan khác
Gửi thông tin yêu cầu tư vấn
Vui lòng nhập các thông tin dưới đây, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.