Nút thắt cổ chai là gì – Cách Xác Định Và Tháo Gỡ

Andon Adsun
Chuyên cung cấp giải pháp quản lý sản xuất
Tin mới đăng
Nội dung chính

Nút thắt cổ chai là gì? Cách xác định và tháo gỡ nút thắt cổ chai trong sản xuất nào là nhanh nhất? Hãy cùng andon adsun tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nút thắt cổ chai là gì?

Nút thắt cổ chai (tiếng Anh là bottleneck) là sự tắc nghẽn trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như dây chuyền lắp ráp hoặc đường truyền máy tính của doanh nghiệp.

Hiện tương này xảy ra khi khối lượng công việc được yêu cầu đến quá nhanh và vượt quá khả năng xử lý của hệ thống sản xuất. Điều này sẽ gây ra sự trì trệ và tốn nhiều chi phí hơn trong quá trình sản xuất.

Thuật ngữ “nút thắt cổ chai” lấy ý tưởng từ hình dạng điển hình của chai. Cổ chai là điểm hẹp nhất, là nơi dễ xảy ra tắc nghẽn nhất, làm chậm dòng chảy của chất lỏng trong chai.

Tác động của nút thắt cổ chai

 • Một nút thắt cổ chai có thể có tác động đáng kể đến qui trình sản xuất như việc kéo dài thời gian và tăng chi phí sản xuất.
 • Các công ty thường phải đối mặt với nguy cơ bị tắc nghẽn khi họ bắt đầu quá trình sản xuất sản phẩm mới. Những sai sót trong qui trình phải mất thời gian để xác định và sửa chữa, tình huống này đòi hỏi sự xem xét kĩ lưỡng và tinh chỉnh hơn.
 • Nút thắt cổ chai cũng có thể phát sinh khi nhu cầu tăng đột biến và vượt quá khả năng sản xuất của các nhà máy hoặc nhà cung cấp của công ty.

Chẳng hạn, một số nhà phân tích theo dõi Tesla Motors (TSLA) lo ngại rằng việc sản xuất xe hơi thế hệ đầu tiên sẽ bị chậm lại do những thay đổi trong dây chuyền sản xuất. Gần đây, Tesla phải đối mặt với một nút thắt cổ chai, các đơn đặt hàng trước Model 3 tạo ra những đơn đặt hàng tồn đọng trong thời gian sản xuất.

Nhận thức được tác động to lớn và tầm quan trọng của việc giải quyết hiệu quả nút thắt cổ chai thì cách xác định nút thắt cổ chai Bottleneck càng sớm sẽ giúp cho xử lý chúng được càng tốt, cũng như tối ưu hóa được quy trình nghiệp vụ. Không chỉ là sự tăng trưởng doanh thu – cắt giảm chi phí mà đây còn là mấu chốt cho bài toán mở rộng quy mô của doanh nghiệp.

Các loại nút thắt cổ chai

Hầu hết các quy trình nghiệp vụ của doanh nghiệp hầu hết đều sẽ xuất hiện hiện tượng nút cổ chai. Nút cổ chai trong quy trình nghiệp vụ gồm hai loại chính là:

 • Nút cổ chai ngắn hạn: Là vấn đề do các nguyên nhân bất ngờ và tạm thời mang lại.
 • Nút cổ chai dài hạn: Là những điểm tắc nghẽn xảy ra thường xuyên và lặp lại trong một khoảng thời gian dài mà doanh nghiệp chưa thể giải quyết được.

Cách xác định và tháo gỡ các nút thắt cổ chai trong sản xuất

Các xác định nhanh nút thắt cổ chai

Để xác định các thắt cổ chai trong quy trình sản xuất hoặc làm việc của doanh nghiệp, bạn cần tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1 – Để ý tới các dấu hiệu dễ dàng nhận biết

Quy trình làm việc trong các doanh nghiệp không thể tránh khỏi việc các nút cổ chai xuất hiện. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết nút cổ chai mà bạn có thể tham khảo:

 • Doanh nghiệp thường bị các đối tác phàn nàn vì gửi trễ hợp đồng.
 • Khách hàng phản hồi lại là không có nhân viên tư vấn khi liên hệ đến.
 • Chi phí bảo quản của kho đông lạnh trong tháng bất ngờ tăng cao.
 • Nhân sự của một bộ phận phải tăng ca trong khi nhân sự của phòng ban khác lại có rất nhiều thời gian rảnh.
 • Bảng lương hàng tháng thường xuyên mắc lỗi.

Bước 2 – Thực hiện đo lường, phân tích dữ liệu

Sử dụng flowchart đơn thuần

Các nghiệp vụ của doanh nghiệp hầu hết đều đang được thực hiện theo một quy trình dưới dạng flowchart. Doanh nghiệp chỉ cần sử dụng các lưu đồ này để thực hiện đo lường và phân tích dữ liệu. Mọi quy trình công việc đều sẽ được trình bày cụ thể, rõ ràng vậy nên việc xác định các nút thắt cổ chai cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Sử dụng flowchart hình xương cá là một trong những cách phát hiện và xử lý nút thắt cổ chai nhanh chóng

Sử dụng phần mềm quản lý quy trình nghiệp vụ

Bên cạnh việc sử dụng flowchart, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các phần mềm quản lý quy trình nghiệp vụ. Bằng cách này, việc phân tích dữ liệu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 3 – Khảo sát, trò chuyện với người trực tiếp tham gia vào quy trình

Những thành viên trực tiếp tham gia vào quy trình làm việc sẽ có cái nhìn trực quan nhất về vấn đề nút cổ chai. Vì vậy, nạn nên khảo sát hay trò chuyện với những thành viên này để có được nhận định đáng tin cậy nhất về hiện tượng tắc nghẽn trong quy trình. Nội dung của cuộc khảo sát hay trò chuyện này sẽ bao gồm 2 phần sau:

 • Bạn có thể yêu cầu thành viên lập danh sách các hoạt động lặp đi lặp lại và tiêu tốn nhiều thời gian nhất…
 • Bạn nên đưa ra các dấu hiệu nhận biết mà các thành viên có thể không để ý đến. Sau đó, bạn hãy khéo léo đặt các câu hỏi về các dấu hiệu này.

Cách gỡ bỏ nút thắt cổ chai trong doanh nghiệp

Để có thể gỡ bỏ nút thắt cổ chai trong sản xuất và doanh nghiệp sẽ có 2 tùy chọn cơ bản sau đây:

 1. Giảm đầu vào cho những bước có Bottleneck.
 2. Tăng hiệu quả xử lý cho những bước có Bottleneck.

Ví dụ đối với quy trình vận tải hàng hóa thì giải pháp rõ ràng nhất đó chính là gia tăng hiệu quả thông qua việc thông báo cho nhà kho.

Đối với những tình huống khác để có thể gia tăng được hiệu quả sẽ phụ thuộc nhiều vào bản chất quy trình liên quan. Theo đó dưới đây là một số những ý tưởng chung mà bạn có thể áp dụng:

 • Tăng năng lực xử lý hoặc đào tạo cho những bước bị tắc nghẽn.
 • Đảm bảo không có bất kỳ một yếu tố đầu vào nào trong Bottleneck có khuyết tật. Vì đây có thể sẽ là nguyên nhân chính gây ra những nút thắt.
 • Thay thế hoạt động ở Bottleneck bằng máy móc, công nghệ hoặc những người có đủ năng lực tốt hơn.
 • Giảm thiểu số lượng đầu vào của Bottleneck.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin cụ thề về Nút Thắt Cổ Chai Là Gì – Cách Xác Định Và Tháo Gỡ Nút Thắt Cổ Chai Trong Sản Xuất.

Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Liem Nguyen
Liem Nguyen
Xin chào tôi làm Liêm Nguyễn - với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị sản xuất. Tôi yêu thích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người, giúp họ hiểu rõ hơn về những phương pháp, mô hình quản lý đặc biệt là hệ thống andon. Tôi hy vọng có thể giúp đỡ bạn hiểu hơn về hệ thống andon, hệ thống quản trị giúp doanh nghiệm của bạn phát triển trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan khác
Gửi thông tin yêu cầu tư vấn
Vui lòng nhập các thông tin dưới đây, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.