Nguyên tắc ABC trong quản lý kho hàng bạn nên biết

Andon Adsun
Chuyên cung cấp giải pháp quản lý sản xuất
Tin mới đăng
Nội dung chính

Nguyên tắc ABC là một nguyên tắc trong việc quản lý hàng tồn kho của doanh nghiệp. Hãy cùng Andon Adsun khám phá Nguyên Tắc ABC Trong Quản Lý Kho mà các bạn cần biết và nắm được để có thể hiểu hơn nhé.

Nguyên Tắc ABC Trong Quản Lý Kho Hàng là gì?

Nguyên Tắc ABC Trong Quản Lý Kho Hàng là các khái niệm cơ bản trong quản lý tồn kho, quản lý vật tư và lập đơn hàng tự động đặt nhà cung cấp. Nguyên Tắc ABC, hay cụ thể hơn là nguyên tắc phân tích ABC, được xây dựng trên cơ sở nguyên tắc Pareto – 20% hàng hóa đem lại 80% doanh số. Nói cách khác, nếu bạn kiểm soát tốt 20% hàng hóa này thì có thể kiểm soát 80% toàn bộ hệ thống.

nguyen tac abc trong viec quan ly kho

Hàng hóa được khuyến cáo chia thành 3 thể loại:

Nhóm A: Là những hàng hóa có giá trị cao nhất, chiếm từ 70-80% so với tổng giá trị hàng hoá dự trữ trong kho. Đặc tính của nhóm hàng này:

  • Có tính chọn lọc nhà cung cấp cao
  • Cần sự chính xác về số lượng và thời gian đặt hàng
  • Cần mua hàng liên tục

Nhóm B: Bao gồm những loại hàng hoá dự trữ có giá trị hàng năm ở mức trung bình. Hàng hóa nhóm B là hàng trung gian, đem lại 15% chỉ tiêu bán hàng cho doanh nghiệp.

Nhóm C: Gồm những loại hàng có giá trị thấp, giá trị dự trữ chỉ chiếm 5% so với tổng giá trị hàng dự trữ. Nhóm hàng này cần:

  • Đơn giản hoá quy trình mua hàng
  • Thời gian giữa các lượt đặt hàng dài

Chỉ tiêu bán hàng có thể được đánh giá theo nhiều cách khác nhau. Cách tốt nhất và được dùng phổ biến nhất là theo chỉ tiêu lợi nhuận. Hàng nào giá trị càng cao thì mang lại lợi nhuận càng nhiều. Ngoài ra, doanh số, số lượng cũng là chỉ tiêu bán hàng được nhiều doanh nghiệp – cửa hàng áp dụng.

Trong kinh doanh, nguyên tắc phân tích ABC thường được sử dụng nhằm xác định mức độ quan trọng của hàng hóa tồn kho. Qua đó, xây dựng phương pháp dự báo, chuẩn bị nguồn lực và xây dựng quy trình quản lý hàng tồn kho cho từng nhóm hàng khác nhau. Nguyên tắc phân tích ABC cũng giúp trình độ của nhân viên giữ kho được nâng cao do họ thường xuyên thực hiện các chu kỳ kiểm tra, kiểm soát từng nhóm hàng.

Tóm lại, nguyên tắc ABC trong logistics sẽ mang lại kết quả tốt hơn trong dự báo, kiểm soát, đảm bảo tính khả thi của nguồn cung ứng, tối ưu hoá lượng dự trữ.

Cách phân loại hàng hóa trong nguyên tắc ABC

Phân loại theo vòng quay

Với phương pháp phân loại này, hàng hóa được phân loại thành A, B và C theo vòng quay của chúng trong kho. Các hàng hóa được yêu cầu nhiều nhất và do đó những hàng hóa tạo ra nhiều chuyển động nhất trong kho sẽ là loại A và những hàng hóa hầu như không có bất kỳ vòng quay nào thuộc loại C.

Phân loại theo đơn giá

Trong cách phân loại theo chi phí đơn vị, các hàng hóa được sắp xếp theo mức đầu tư được thực hiện trong mỗi đơn vị đó. Nếu một hàng hóa có chi phí rất cao, nó được xếp vào loại A; nếu chi phí của nó được giảm xuống, nó sẽ là loại C trong mô hình ABC. Đó là một cách phân loại hữu ích trong các công ty mà hàng tồn kho có các hàng hóa với chi phí rất khác nhau.

phan loai hang hoa

Phân loại theo tổng giá trị hàng tồn kho

Trong trường hợp này, giá trị đơn vị của hàng hóa không được xem xét, mà là giá trị của tổng số đơn vị được lưu trữ của mỗi tham chiếu, tức là đơn giá nhân với số đơn vị. Đây là một hệ thống hữu ích tiềm năng, nhưng yêu cầu kiểm soát liên tục kho hàng để xác định lại các loại A, B và C sau khi cập nhật các vấn đề hàng hóa và biên lai trong kho, vì vậy nó là một phương pháp phân loại phức tạp.

Phân loại theo cách sử dụng và giá trị

Phân loại theo giá trị sử dụng là phương pháp được sử dụng nhiều nhất và đầy đủ nhất, vì nó xem xét cả giá trị của hàng hóa và nhu cầu của chúng. Để được phân loại là A, một hàng hóa phải có giá trị cao đối với công ty và cũng được yêu cầu cao, do đó có sự luân chuyển cao trong kho. Để làm cho hệ thống hoàn thiện và phức tạp hơn, các biến số như lợi nhuận của hàng hóa có thể được đưa vào phương trình.

Cách tính toán theo nguyên tắc ABC

Nhà quản trị sản xuất có thể tiến hành phân tích hàng tồn kho ABC bằng cách nhân doanh thu hàng năm của một mặt hàng nhất định với chi phí của nó. Kết quả sẽ cho biết hàng hóa nào nên được ưu tiên cao và hàng hóa nào mang lại lợi nhuận thấp, nhờ đó biết được cần tập trung nguồn nhân lực và vốn vào đâu.

Công thức để phân tích hàng tồn kho ABC:
(Số lượng mặt hàng đã bán hàng năm) x (Giá mỗi mặt hàng) = (Giá trị sử dụng hàng năm trên mỗi sản phẩm)

Nhà quản trị có thể sử dụng Microsoft Excel để thực hiện phân tích hàng tồn kho ABC cơ bản:

  • Liệt kê từng sản phẩm theo thứ tự giảm dần tính theo giá trị sử dụng của sản phẩm đó
  • Tính tổng giá trị của từng mặt hàng
  • Xác định giá trị cho các danh mục A, B và C, sau đó xếp các mặt hàng vào mỗi nhóm

Hàng hóa có giá trị cao nhất thì sẽ được nhận được ưu tiên quản lý cao nhất.

Ưu điểm và lợi ích của ứng dụng nguyên tắc ABC trong nhà kho

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý và vận hành kho hàng

Với phương pháp ABC, ưu tiên và vị trí tốt nhất được dành cho những hàng hóa có khối lượng công việc cao nhất, do đó bằng cách hợp lý hóa quy trình hoạt động của những hàng hóa chính này, việc quản lý kho hàng ngày trở nên linh hoạt và ít hỗn loạn hơn.

Người vận hành biết hàng hóa nào cần tập trung nỗ lực và những hàng hóa này cũng được lưu trữ trực tiếp trên kệ chứa hàng giúp dễ truy cập hơn, do đó tăng năng suất.

uu diem phan loai theo nguyen tac abc

Kiểm soát hàng tồn kho nhiều hơn

Các yêu cầu kiểm soát hàng tồn kho của việc thực hiện phương pháp ABC hỗ trợ việc kiểm soát hàng tồn kho tốt hơn. Ngoài ra, việc kiểm soát hàng tồn kho này sẽ chặt chẽ hơn đối với các hàng hóa loại A, do đó sẽ là những hàng hóa có tỷ trọng lớn hơn trong tổng hàng tồn kho.

Giảm chi phí

Với phương pháp ABC, các hàng hóa của công ty được ưu tiên theo mức độ phù hợp của chúng, tập trung các nỗ lực và nguồn lực của nó cho phù hợp. Do đó, sau khi phân loại các hàng hóa A, B và C, chi phí của các hàng hóa ít quan trọng nhất có thể được tối ưu hóa. Ví dụ, giảm dự trữ an toàn của các hàng hóa B và C.

Dịch vụ hiệu quả hơn

Việc tổ chức lại các nguồn lực của kho hàng và công ty, tập trung vào các hàng hóa ưu tiên, dẫn đến các lợi ích dịch vụ đáng chú ý, cho phép thời gian giao hàng nhanh hơn, chuẩn bị đơn hàng nhanh hơn và ít sự cố hơn.

Trên đây là tổng quan thông tin liên quan đến nguyên tắc ABC trong quản lý kho hàng. Hi vọng với chút kiến thức này có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và áp dụng hiểu quả hơn trong doanh nghiệp của mình.

Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Liem Nguyen
Liem Nguyen
Xin chào tôi làm Liêm Nguyễn - với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị sản xuất. Tôi yêu thích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người, giúp họ hiểu rõ hơn về những phương pháp, mô hình quản lý đặc biệt là hệ thống andon. Tôi hy vọng có thể giúp đỡ bạn hiểu hơn về hệ thống andon, hệ thống quản trị giúp doanh nghiệm của bạn phát triển trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan khác
Gửi thông tin yêu cầu tư vấn
Vui lòng nhập các thông tin dưới đây, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.