Câu Hỏi Lớn Từ Doanh Nghiệp Sản Xuất Nhỏ – Nên Triển Khai Andon Hay Không

Trong bối cảnh kinh doanh như hiện nay, không có doanh nghiệp nào được coi là quá nhỏ cho hệ thống hỗ trợ và quản lý sản xuất Andon. Andon được ví như một sự đầu tư dài hạn dành cho tất cả doanh nghiệp sản xuất mong muốn phát triển lâu dài và vươn tầm trong biển lớn.

Nên hay không nên triển khai Andon cho doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Nên hay không nên triển khai andon là câu hỏi mà rất nhiều quản lý cấp cao, chủ doanh nghiệp tự hỏi. Việc mua và triển khai hệ thống hỗ trợ và quản lý Andon là một trong những sự đầu tư lớn nhất mà doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp sản xuất nhỏ và thâm niên ít cho rằng doanh nghiệp của họ quá nhỏ đối với hệ thống hỗ trợ và quản lý Andon. Thông thường, điều này xuất phát từ suy nghĩ số lượng người dùng cần thiết cho một giải pháp Andon.

Trong khi thực tế là, doanh nghiệp càng nhỏ càng phải linh hoạt và nhanh nhạy hơn đối thủ cạnh tranh lớn để nắm bắt mọi cơ hội có được. Andon giúp các doanh nghiệp nhỏ thích ứng nhanh nhẹn hơn, luôn sẵn sàng để đón bắt mọi thời cơ phía trước.

Hệ thống hỗ trợ và quản lý Andon là gì?

Andon là hệ thống giám sát liên tục, thông báo, cảnh báo tức thì về các vấn đề trong quá trình sản xuất, từ các sự cố đến yêu cầu bảo trì hay các nhu cầu về nhân lực, vật lực, tình trạng chất lượng…giúp tăng cường kiểm soát trong quá trình sản xuất, nâng cao hiệu quả, chất lượng và tối ưu chi phí thông qua việc tối ưu công suất hoạt động của máy và công nhân.

Bằng việc lắp hệ thống Andon vận hành cho nhà máy, công cụ này sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ các lãng phí sản xuất như:

 • Thao tác dư thừa: Thao tác trong sản xuất và thao tác khi xử lý phát sinh của người vận hành.
 • Chờ đợi: Thời gian chờ đợi của thiết bị, cung ứng nguyên liệu.
 • Quy trình: Các quy trình thủ công mất thời gian.
 • Lãng phí do sai lỗi: Sản phẩm kém chất lượng, sai lỗi..
 • …..

Hệ thống hỗ trợ và quản lý Andon có thể ứng dụng hiệu quả trong nhiều ngành công nghiệp từ sản xuất, dược phẩm, may mặc, dầu khí, hóa chất, nông nghiệp, chăn nuôi,…

Trước đây, hầu như chưa có nhiều sự lựa chọn Andon thích hợp dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Họ không có đủ ngân sách hoặc trợ giúp kỹ thuật để kiến tạo những cơ sở hạ tầng cần thiết để áp dụng các giải pháp Andon.

Chính vì vậy, doanh nghiệp rất khó để liên kết các mảng các bộ phận có liên quan đến nhau, hoặc chỉ sử dụng loại Andon thông báo đơn giản, ít mang lại hiệu quả thực tế cao.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, một cánh cửa mới đã được mở ra với các doanh nghiệp nhỏ, cho phép họ tiến  nhanh hơn thông quan giải pháp hệ thống Andon cùng phần mềm quản lý, lưu trữ dữ liệu tiên tiến.

 Mục tiêu hệ thống Andon hướng đến

Trong một doanh nghiệp nhỏ, thường nhân viên sẽ phải đảm nhiều nhiều vị trí. Khác với khái niệm quản lý sản xuất theo quan niệm truyền thống là nhân viên quản lý phải ghi chép bằng tay và thống kê các sự cố xảy ra.

Hệ thống Andon (có dây hoặc không dây) này được thiết kế dựa trên công nghệ Vi xử lý, giao tiếp trực tuyến với máy tính thông qua một hệ thống server được thiết kế chuyên dụng, gởi thông tin mọi sự cố trong suốt quá trình sản xuất. Các thông tin về sự cố sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu sản xuất chung là Server hoặc trên các máy tính cùng mạng.

Nhờ xử lý và truyền số liệu trên mạng Lan thông qua server và bởi khả năng kết nối trực tuyến, người quản lý dễ dàng kiểm soát mọi sự cố xảy ra trong sản xuất ngay trên màn hình máy tính ngoài bảng hiển thị và Alarm ngay tại xưởng. Hệ thống có thể cho ra những báo cáo chi tiết hoặc tổng kết về các sự cố xảy ra và thời gian dừng chuyền trong ca hoặc ngày làm việc.

Andon System mang lại nhiều lợi ích cho nhà máy trong sản xuất và công tác quản lý. Trong sản xuất, hệ thống Andon đảm bảo an toàn sản xuất cho người và kéo dài tuổi thọ thiết bị sử dụng. Hệ thống Andon cũng ngăn sản phẩm lỗi đến tay khách hàng, đồng thời tránh để xảy ra hiện tượng sai sót hàng loạt trên nhiều sản phẩm. Thêm nữa, người hỗ trợ khi nhận biết có sự cố, họ biết chính xác cần đến khu vực nào và giải quyết vấn đề gì, tiết kiệm thời gian khắc phục sự cố.

Trong quản lý, andon system trước tiên cho phép nhóm vận hành sản xuất tiêu tốn ít thời gian và ít công sức hơn để ngồi trực bên cạnh máy móc theo dõi tình hình. Thay vào đó, họ có nhiều thời gian hơn để xử lý sự cố.

Tiếp theo, hệ thống cảnh báo sản xuất chỉ ra những chỗ bất hợp lý trong dây chuyền sản xuất hiện tại. Khắc phục những sự bất thường xảy ra là cơ hội để giảm sai sót thể hiện qua tần suất dừng lại khắc phục sự cố. Nhờ cập nhật quá trình sử dụng thiết bị và quá trình sửa chữa, bảo trì, nhóm vận hành có thể theo dõi thiết bị và nhân viên sửa chữa chính xác.

Có nên triển khai andon hay không? Những lợi ích từ hệ thống andon với các doanh nghiệp nhỏ

Việc lắp hệ thống Andon cho nhà mày sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

 • Tiết kiệm thời gian đáng kể: hiển thị trực quan các vấn đề giúp hiểu rõ hơn về tình hình bằng cách giảm lãng phí liên quan đến việc tìm kiếm thông tin hoặc sự cố liên quan đến việc ngừng hoạt động của dây chuyền sản xuất.
 • Giảm chi phí: bởi vì trong nhà máy thời gian là tiền bạc, việc giảm thời gian bị mất có thể giảm chi phí sản xuất gây ra bởi thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch.
 • Giao tiếp tốt hơn: màn hình hiển thị hình ảnh hoặc âm thanh thúc đẩy luồng giao tiếp nội bộ tốt hơn giữa các bộ phận khác nhau trong nhà máy.
 • Kiểm soát tốt hơn: Bằng cách lường trước các vấn đề, hệ thống Andon cho phép các đội bảo trì và ban quản lý có quyền kiểm soát tốt hơn công suất hoạt động của toàn bộ nhà máy.
 • Thu thập thông tin: với mục đích phát triển hệ thống quản lý hiệu quả, thông tin về hoạt động của quá trình sản xuất được ghi nhận liên tục. Bằng cách này, bộ phận quản lý sẽ có đánh giá và phương án sản xuất tốt nhất cho nhà máy.
 • …..

Bất cứ doanh nghiệp nào làm trong vực vực sản xuất đều cần lắp hệ thống andon, lúc hoạt động sở hữu tính hệ thống, với tính giải quyết tức thời, biết được chuẩn xác việc cần giải quyết mà chẳng phải mất thơi gian để tậu người hổ trợ hay người có quyền giải quyết vấn để.

Hi vọng bài viết này đã giải thích rõ cho bạn đọc về câu hỏi Câu Hỏi Lớn Từ Doanh Nghiệp Sản Xuất Nhỏ – Nên Triển Khai Andon Hay Không?

Trong quá trình quản lý sản xuất, nếu doanh nghiệp muốn áp dụng hệ thống quản trị andon, một hệ thống không thể thiếu trong khái niệm Sản xuất Tinh gọn cũng như hỗ trợ sản xuất hiệu quả trong dây chuyền sản xuất tự động, được nhiều nhà máy đánh giá cao, đặc biệt đối với những nhà máy, xi nghiệp có quy mô lớn, xin liên hệ tới andon adsun qua Hotline 090.125.8778 hoặc Tổng đài 1900 545456 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button