Các biển cảnh báo nguy hiểm trong nhà máy sản xuất

Tổng hợp các biển cảnh báo nguy hiểm trong nhà máy sản xuất phổ biến hiện nay. Được chia thành nhiều nhóm với mức độ cảnh báo khác nhau.

Tìm hiểu các loại biển cảnh báo là trách nhiệm của mỗi cá nhân khi hoạt động trong nhà máy sản xuất, giúp giữ an toàn cho bản thân và mọi người tại nơi làm việc.

Các biển cảnh báo nguy hiểm trong sản xuất
Các biển cảnh báo nguy hiểm trong sản xuất

Biển báo an toàn có nhiều loại, một số được thiết kế theo tiêu chuẩn dựa trên những quy định bắt buộc và một số có thể được thiết kế riêng sử dụng trong khu vực nội bộ của tổ chức.

Điểm chung của các loại biển cảnh báo là màu sắc khá nổi bật, dễ thu hút sự chú ý cùng những hình ảnh, văn bản trực quan giúp truyền tải thông điệp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Về cơ bản, biển báo an toàn được phân thành 6 loại chính, mỗi loại được thiết kế nhất quán cho các chức năng cảnh báo tương tự nhau.

Bằng cách hiểu các loại biển báo và mục đích của chúng, bạn có thể nhanh chóng xác định những hành động NÊN và KHÔNG NÊN tại nơi làm việc.

Các biển cảnh báo nguy hiểm trong nhà máy sản xuất

1. Biển báo cấm – KHÔNG ĐƯỢC LÀM

Biển báo cấm thường có dạng hình tròn kèm theo màu đỏ nổi bật với một đường chéo. Màu sắc và bố cục giúp thu hút sự chú ý nhanh chóng, nhằm hạn chế tối đa các hành động gây nguy hiểm.

Đây là loại biển báo mang tính chất nghiêm trọng nhất, mức độ tuân thủ bắt buộc phải 100%.

Ví dụ khá phổ biến như biển báo cấm hút thuốc tại các trạm xăng dầu.

2. Biển báo bắt buộc – PHẢI LÀM

2. Biển báo bắt buộc - PHẢI LÀM

Biển báo bắt buộc cung cấp các đề nghị mang tính bắt buộc, chủ yếu là các yêu cầu về bảo hộ lao động, tuân thủ quy trình được chuẩn hóa để tránh các tai nạn. Biển báo thường được thiết kế với một biểu tượng hoặc chữ tượng hình màu trắng bên trong một vòng tròn màu xanh lam trên nền trắng.

Ví dụ: nếu nơi làm việc yêu cầu quần áo hoặc thiết bị bảo hộ, bạn sẽ thấy các dấu hiệu mô tả như: phải mang ủng để bảo vệ chân, sử dụng nút bịt tai cùng mắt kính hoặc đội mũ bảo hộ khi tiến vào khu vực.

3. Biển báo nguy hiểm – PHẢI CHÚ Ý

3. Biển báo nguy hiểm - PHẢI CHÚ Ý

Trong môi trường nhà máy sản xuất, có không ít các mối nguy hiểm có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe thậm chí tính mạng con người. Ngoài các biển báo cấm, thì biển báo cảnh báo nguy hiểm cũng cực kỳ quan trọng.

Kiểu biển báo này thường có hình bầu dục hoặc chữ nhật màu đỏ nổi bật bên trong một hình chữ nhật màu đen bao bọc bên ngoài, với từ DANGER in đậm, viết hoa, cảnh báo mọi người về mối đe dọa.

Biển báo này thường sử dụng ở những khu vực có mối nguy hiểm cao, ví dụ như phòng áp suất cao, phòng yếm khí, khu vực dễ bị điện giật, dễ cháy nổ, …

4. Biển cảnh báo – CẦN CHÚ Ý

4. Biển cảnh báo - CẦN CHÚ Ý

Cũng có chức năng cảnh báo các mối đe dọa, nhưng kiểu biển báo này được sử dụng cho các trường hợp ít nguy hiểm hơn.

Chúng rất dễ nhận biết với nền màu vàng và hình tam giác có đường viền màu đen hoặc đỏ xung quanh một biểu tượng mô tả tình huống nguy hiểm.

Ví dụ, một khu vực có mặt sàn trơn trượt sẽ được đặt một tấm biển cảnh báo có hình ảnh mô tả dáng người bị trượt, có thể được bổ sung thêm dòng chữ diễn giải ngắn gọn ngay bên dưới như “Chú ý sàn trơn”.

5. Biển báo chỉ dẫn – THEO CHỈ DẪN

5. Biển báo thông tin khẩn cấp - THEO CHỈ DẪN

Nếu có sự cố xảy ra, biển báo thông tin khẩn cấp giúp mọi người tìm vị trí hoặc chỉ đường đến các cơ sở liên quan đến trường hợp khẩn cấp, như lối thoát hiểm hoặc thiết bị sơ cứu.

Biển báo dạng này có nền màu xanh lá cây với chữ viết và ký hiệu màu trắng được trình bày dễ hiểu, giúp người xem có thể nhanh chóng nắm bắt chỉ dẫn.

Ví dụ phổ biến nhất là biển báo chỉ lối thoát hiểm ở những khu vực công cộng hay tòa nhà văn phòng.

6. Biển báo cháy nổ – THIẾT BỊ CHỮA CHÁY

6. Biển báo cháy nổ - THIẾT BỊ CHỮA CHÁY

Màu đỏ tươi của biển báo cháy nổ giúp chúng dễ dàng được nhìn thấy, thường được bố trí xung quanh các thiết bị báo cháy và chữa cháy. Tất cả văn bản và hình ảnh có màu trắng nổi bật trên nền đỏ của biển báo.

Loại biển báo này được dùng để chỉ ra vị trí của các thiết bị chữa cháy, như bình chữa cháy, chăn chữa cháy, vòi chữa cháy, …

Sự phân loại này thể hiện tầm quan trọng của biển báo an toàn trong sản xuất nói chung, và mọi lĩnh vực trong cuộc sống nói chung. Tuân thủ theo các chuẩn chung về màu sắc, bố cục là nguyên tắc cơ bản trong triển khai biển báo, giúp mọi người nhanh chóng nhận diện tình huống và thông điệp.

>>> Tìm hiểu về hệ thống kiểm soát vận hành dây chuyền sản xuất trong nhà máy: Andon System

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button