8 Loại Lãng Phí Trong Sản Xuất Tinh Gọn Và Cách Khắc Phục

Liệt kê 8 loại lãng phí trong sản xuất là khái niệm quan trọng nhất trong Sản xuất Tinh gọn của Hệ thống Sản xuất Toyota (TPS) , bởi cốt lõi của Sản xuất Tinh gọn là làm sao để tối ưu hiệu suất sản xuất ở mức cao nhất và loại bỏ được những vấn đề gây lãng phí không cần thiết trong quá trình tạo nên sản phẩm.

Trong bài viết này, andon adsun sẽ làm rõ 8 loại lãng phí trong sản xuất thường gặp và nêu lên cách khắc phục, cũng như giới thiệu hệ thống hiệu quả để khắc phục vấn đề này.

8 loại lãng phí trong sản xuất tinh gọn là gì và cách khắc phục

Trước khi nói về vấn đề 8 loại lãng phí trong sản xuất, chúng ta cần hiểu rõ lãng phí trong sản xuất nghĩa là gì?

Lãng phí trong sản xuất là bất kỳ quy trình, quá trình nào làm chậm trễ, cản trở và gây  tiêu tốn thời gian, chi phí, nguồn lực mà không tạo thêm được giá trị nào cho doanh nghiệp và thị trường.

Ban đầu, có tất cả là 7 loại lãng phí được Taiichi Ohno, Kỹ sư trưởng của Toyota, liệt kê và phát triển qua khái niệm trong Muda, Mura và Muri như một phần của Hệ thống Sản xuất Toyota (TPS).

Bảy lãng phí của Taiichi Ohno bao gồm Vận chuyển, Hàng tồn kho, Chuyển động, Chờ đợi, Sản xuất thừa, Xử lý quá mức và Sai sót, được gọi bằng từ viết tắt theo tiếng Anh là ‘TIMWOOD’.

Sau này, loại lãng phí thứ 8 về tài năng của nhân lực chưa được tận dụng đã được đưa ra và bổ sung vào những năm 1990 khi Hệ thống sản xuất Toyota dần được áp dụng ở rộng rãi phương Tây.

Hiện nay khái niệm đã được thống nhất có tất cả 8 loại lãng phí, gọi tắt là DOWNTIME, bao gồm: Defects, Over production, Waiting, Non-used talent, Transport, Inventory, Motion và Excess processing.

1.Defects – Hàng lỗi

Hàng lỗi là những lỗi sai sót xuất hiện trong sản phẩm, khiến sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn để được tiêu dùng trong thị trường, gây ra lãng phí về chi phí, thời gian sửa chữa lỗi hàng hóa.

Nguyên nhân gây ra hàng lỗi có thể do con người chủ quan hoặc do máy móc thiếu ổn định.

Tuy rằng không thể loại bỏ hoàn toàn lỗi sản phẩm, nhưng doanh nghiệp có thể giảm trừ bằng 4 biện pháp dưới đây:

– Đầu tiên, thiết kế nên cấu trúc sản phẩm hoàn hảo nhất và đảm bảo quy trình sản xuất được nhất quán, tiêu chuẩn hóa để không dẫn đến sai sót khi ra số lượng thành phẩm lớin.

– Thứ hai, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì đúng hạn máy móc để đảm bảo máy móc sản xuất luôn trong tình trạng tốt nhất.

– Thứ ba, khuyến khích nhân viên sớm phát hiện lỗi trong sản xuất và lập nên hệ thống kiểm tra sản phẩm theo từng quá trình sản xuất để có thể xử lý lỗi sản phẩm ngay từ gốc

– Thứ tư, thiết lập bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm để đảm bảo các sản phẩm ra mắt thị trường đều đã đạt chuẩn và có thể được khách hàng tiêu dùng ngay, còn những sản phẩm bị lỗi có thể gom về tái chế, sửa chữa, sản xuất lại,… tùy vào mặt hàng.

2. Over-production – Sản xuất dư thừa

Trong một số thời kỳ cao điểm đặc biệt (như mùa Lễ hội, Tết,…) mang lại nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao, có khi làm quá tải phía sản xuất, các doanh nghiệp sản xuất đều phải dự phòng hoặc sản xuất trước 5-7% số lượng mặt hàng cơ bản để có thể đáp ứng nhanh chóng nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên, không phải lúc nào thị trường cũng đảm bảo tiêu thụ hàng hóa đúng như sản xuất kì vọng, và nếu không có biện pháp khống chế, hàng hóa dư thừa sẽ là một gánh nặng tài chính không hề nhỏ cho doanh nghiệp.

Nếu để số hàng dư thừa này vượt mức kiểm soát sẽ trở thành hàng tồn kho, và doanh nghiệp sẽ khó để quay vòng vốn, cộng với đó là việc lãng phí chi phí lưu kho.

Để đối phó với tình trạng sản xuất dư thừa, ta có 3 biện pháp sau:

_ Thứ nhất, nắm rõ nhu cầu thị trường và năng lực sản xuất công ty để xây dựng nên kế hoạch sản lượng để sản xuất phù hợp và có quy trình quản lý sản xuất phù hợp

_ Thứ hai, đề ra khoản chi phí cho sản phẩm dư thừa mà công ty có thể chịu thiệt hại không đáng kể để duy trì sản lượng sản xuất sản phẩm trong định mức đó.

_ Thứ ba, linh hoạt định liệu tình hình thị trường thực tại để điều chỉnh sản xuất thích hợp

_ Thứ tư, đề ra trước cách xử lý sản phẩm dư thừa hợp lý nếu chẳng may sản phẩm không được bán hết ra ngoài thị trường để tránh lãng phí.

3. Waiting – Chờ đợi

Nguyên do gây nên sự lãng phí từ việc chờ đợi sản xuất có rất nhiều, chủ yếu xuất phát từ con người, máy móc, và cách sắp xếp quy trình làm việc chưa ổn.

Thời gian chờ đợi trong xuất sẽ làm chậm trễ tiến độ công việc, dẫn đến sản lượng không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, gây mất uy tín và làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh khốc liệt.

Loại bỏ lãng phí thời gian vô ích là điều cần thiết cho phát triển của doanh nghiệp bởi những giai đoạn chờ không cần thiết thường gây thiệt hại, thậm chí là thiệt hại lớn nếu để kéo dài mà không có biện pháp khắc phục.

Một số biện pháp đối phó với sự chờ đợi bao gồm:

– Thiết kế hệ thống quy trình làm việc nhất quán để đảm bảo dòng chảy liên tục.

– Phân công rõ ràng và cân bằng khối lượng công việc các bên bằng cách sử dụng các đề mục công việc đã được tiêu chuẩn hóa.

– Phát triển những người lao động đa kỹ năng linh hoạt để có thể nhanh chóng thích ứng theo yêu cầu công việc.

– Đảm bảo hệ thống máy móc công ty, nhà máy luôn trong tình trạng tốt nhất.

– Tận dụng linh hoạt các khoảng thời gian trống trong sản xuất (nghỉ đêm, Lễ,…) để thực hiện bảo trì hệ thống máy móc.

4. Non-used Talents – Lãng phí nguồn nhân lực

Đây có thể nói là vấn đề gây lãng phí to lớn nhất cho doanh nghiệp trong số 8 loại lãng phí, bởi chủ thể xoay quanh việc lập kế hoạch, đưa ra phương hướng sản xuất, tạo ra hàng hóa và đánh giá chất lượng chính là con người.

Nếu yếu tố con người bị bỏ qua, phớt lờ đi thì mặt trận sản xuất hàng hóa sẽ không thể nào đạt được hiệu quả cao nhất được.

Trong văn phòng, vấn đề nhân tài không được trọng dụng, hoặc tối ưu hóa hết được tài năng của họ, có thể bao gồm việc đào tạo không đầy đủ, động lực kém, không trưng cầu phản hồi, tư vấn, lời nhận xét của họ và đặt họ vào các vị trí dưới kỹ năng và trình độ của họ.

Trong sản xuất, sự lãng phí này có thể thấy khi nhân viên được đào tạo kém, nhân viên không biết cách vận hành hiệu quả thiết bị, khi nhân viên được giao sai công cụ cho công việc và khi nhân viên không được thử thách để đưa ra ý tưởng cải tiến công việc.

Cách thức hạn chế được lãng phí nguồn nhân lực, giúp tối ưu hóa năng lực nhân viên:

– Phân chia đúng người đúng việc.

– Tuyển dụng đủ, tránh tuyển người theo số lượng.

– Đào tạo nhân viên liên tục để nâng cao khả năng, tay nghề của người lao động.

– Khuyến khích phát biểu và chủ động lắng nghe các ý kiến mang tính xây dựng của nhân viên các cấp.

5. Transport – Lãng phí vận chuyển

Vận chuyển là hoạt động chuyên chở hoặc di dời nguyên vật liệu; phụ tùng hay thành phẩm từ nơi này qua nơi khác nhằm thực hiện một mục đích nào đó.

Để sản xuất đạt tiến độ cao nhất, thì việc tối ưu vận chuyển, bao gồm giảm thiểu thời gian và quãng đường phải di chuyển nguyên vật liệu từ nơi này đến nơi khác là điều hết sức cần thiết.

Hiện nay, tại nhiều xưởng sản xuất cùng các văn phòng, nhà kho, bãi đậu vẫn còn được tách riêng lẻ với nhau, được bố trí khá thiếu hợp lí, dẫn đến gây lãng phí khá nhiều thời gian di chuyển.

Việc di chuyển quá nhiều, quá xa có thể dẫn đến rủi ro gây hư hỏng sản phẩm. Ngoài ra, việc di chuyển quá nhiều của con người và thiết bị có thể dẫn đến rủi ro phát sinh thêm thời gian chết, gây tốn kém chi phí, làm hao mòn phương tiện di chuyển và kiệt sức nguồn nhân lực.

Để loại bỏ sự lãng phí trong vận chuyển, ta có thể thực hiện bằng các cách:

_ Sắp xếp các văn phòng, nhà máy sản xuất, kho bãi ở gần nhau nhất có thể, hoặc gói gọn tất cả trong một địa chỉ nếu có thể.

_  Trong nhà máy, các nguyên vật liệu cần thiết cho sản xuất phải dễ dàng tiếp cận tại vị trí sản xuất và tránh xử lý gấp đôi hoặc gấp ba nguyên liệu.

_ Trong hệ thống dây chuyền hoặc công đoạn sản xuất “cụm nhỏ” theo dạng chữ U để tiết kiệm diện tích và thơi gian đi lại.

6. Inventory – Lãng phí do tồn kho

Lãng phí tồn kho là dự trữ nguyên liệu, vật liệu hoặc thành phẩm quá mức cần thiết. Lượng tồn kho lớn quá mức cần thiết gây ra tổn thất về chi phí bảo quản, chi phí kho bãi, chi phí vận chuyển.

Tồn kho dư thừa có thể do mua quá nhiều, sản xuất quá mức trong quá trình sản xuất (WIP) hoặc sản xuất nhiều sản phẩm hơn nhu cầu của khách hàng.

Nếu giảm thiểu được lãng phí tồn trữ, doanh nghiệp vừa tiết kiệm được chi phí dự trữ, vừa tối đa hóa lợi nhuận cho kinh doanh.  Vì vậy doanh nghiệp cần duy trì lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp cần duy trì ở mức vừa phải.

_ Nắm rõ yêu cầu của thị trường, của đối tác để có sản lượng sản xuất phù hợp

_ Lượng nguyên vật liệu đầu vào để phòng bị cho sản xuất nên ở mức vừa phải.

_ Nên có phương án tạo đầu ra sáng tạo (khuyến mãi, tặng kèm, quà tặng,…) để tận dụng hết giá trị sản phẩm tồn trong kho.

7. Motion – Lãng phí thao tác

8 Loại Lãng Phí Trong Sản Xuất

Lãng phí trong thao tác lao động có thể bao gồm việc phải đi từ nơi này đến nơi khác để lấy công cụ, nguyên vật liệu làm việc, các nhân viên phải thực hiện lặp đi lặp lại nhiều thao tác mới hoàn thành một việc nhỏ, v.v…

Cách khắc phục:

_ Chuyên môn hóa các vị trí làm của từng nhân viên để nhân viên có thể tập trung làm việc và tạo nên thói quen thao tác một cách nhanh chóng, chắc chắn, giảm thiểu thời gian chết và động tác thừa.

_ Mỗi một bộ phận nên chuyên tâm một công việc, một mục tiêu nhất định để tránh gây nên bối rối không cần thiết trong quá trình làm việc.

_ Ứng dụng quy trình 5S trong sản xuất để tạo môi trường làm việc hiệu quả và chuyên nghiệp nhất

8. Excess Processing – Hoàn thiện sản phẩm quá mức

Đây là vấn đề lãng phí từ việc gia công sản phẩm quá mức, hoặc tích hợp các tính năng sản phẩm vượt mức nhu cầu của đại đa số khách hàng và thị trường,

Điều này bao gồm khiến việc sử dụng sản phẩm phức tạp hơn, việc gia công, đánh bóng, phủ màu sơn sản phẩm quá mức, tích hợp thêm nhiều chức năng cho sản phẩm mà phần lớn khách hàng không hề có nhu cầu sử dụng.

Cách khắc phục:

_ Khảo sát, lắng nghe và thống kê các ý kiến về nhu cầu chính của khách hàng để tạo ra thành phẩm đáp ứng phù hợp với đại đa số.

_ Có bảng tiêu chuẩn, chỉ tiêu hoàn thiện sản phẩm cụ thể để tránh nhân viên làm sản phẩm quá tay.

Giới thiệu hệ thống Andon từ thương hiệu Adsun JSC – một trong những hệ thống giúp khắc phục lãng phí trong sản xuất cực kì hiệu quả

Để loại bỏ tối đa các vấn đề trong quá trình sản xuất, nhiều doanh nghiệp đang sử dụng các công cụ tự động hóa và tối ưu hóa quy trình. Những giải pháp công nghệ thông tin tiên tiến cung cấp những khả năng vượt trội sẽ giảm chi phí, thời gian và sai sót trong một quy trình, cũng như nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh bằng cách nâng cao chất lượng thành phẩm.

Một trong số những hệ thống hữu dụng giúp loại bỏ lãng phí trong sản xuất đó chính là hệ thống Andon.

Hệ thống Andon do Công ty Cổ phần Điện tử Viễn Thông Ánh Dương (Adsun JSC) nghiên cứu và phát triển dựa trên công nghệ mới nhất cung cấp khả năng kiểm soát quá trình sản xuất theo thời gian thực (realtime), kết nối trực tiếp với hệ thống máy tính của doanh nghiệp và ứng dụng công nghệ điện toán đám mây để hỗ trợ báo cáo, kết xuất thông tin mọi lúc, mọi nơi.

Sơ đồ Hệ thống Andon Adsun
Sơ đồ Hệ thống Andon Adsun

Các chức năng chính của hệ thống Andon Adsun:

  1. Thông báo sự cố: nhân viên hay công nhân trực tiếp tham gia sản xuất trên dây chuyền có thể thao tác “một chạm” (nhấn nút) để thông báo với các bộ phận liên quan về vấn đề gặp phải như hết nguyên vật liệu, máy móc hư hỏng, cần sự hỗ trợ, …
  2. Hiển thị & phát chuông cảnh báo sự cố: sau khi nhân viên / công nhân bấm nút, vấn đề tương ứng sẽ được truyền tải về hệ thống xử lý dữ liệu trung tâm để xác định vị trí chính xác trong dây chuyền sản xuất của nhân viên / công nhân đó, đồng thời hiển thị thông tin về vị trí và vấn đề cần giải quyết lên màn hình LCD, cùng lúc sẽ có âm thanh cảnh báo được phát. Bộ phận giám sát hoặc liên quan lập tức nắm được thông tin và tiến đến vị trí cần hỗ trợ.
  3. Xử lý dữ liệu, kết xuất các báo cáo cho cấp quản lý: mọi thông tin đều được xử lý và kết xuất thành những báo cáo trực quan nhất. Cấp quản lý có thể nhanh chóng truy cập các báo cáo theo thời gian thực, theo ngày, tuần, quý hoặc định kỳ.
  4. Lưu trữ thông tin: dữ liệu được lưu trữ trực tiếp vào hệ thống máy tính của doanh nghiệp, đồng thời có thể lưu trữ dựa trên công nghệ điện toán đám mây. Điều này cho phép truy cập thông tin, xem báo cáo theo thời gian thực để giám sát, quản lý có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi bằng smartphone hoặc máy tính có kết nối internet.

Trong quá trình quản lý sản xuất, nếu doanh nghiệp muốn áp dụng hệ thống quản trị andon, một hệ thống hiệu quả trong Sản xuất Tinh gọn được nhiều nhà máy đánh giá cao, đặc biệt đối với những nhà máy, xi nghiệp có quy mô lớn, xin liên hệ với chúng tôi qua Hotline 090.125.8778 hoặc Tổng đài 1900 545456 để được tư vấn cụ thể.

>>> Xem thêm về hệ thống Andon <<<

THÔNG TIN LIÊN HỆ

𝐕𝐏 𝐂𝐡í𝐧𝐡: 340/16 Lê Văn Quới, KP 11, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, Tp.HCM

𝐕𝐏 𝐌𝐢ề𝐧 𝐁ắ𝐜: G4-TT10 Đường Foresa 8, KĐT Xuân Phương, P. Xuân Phương, Q .Nam Từ Liêm, HN

𝐕𝐏 𝐌𝐢ề𝐧 𝐓𝐫𝐮𝐧𝐠: 102 Đường Kinh Dương Vương, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng.

𝐕𝐏 𝐌𝐢ề𝐧 𝐓â𝐲: D2-27, KDC 586, Đường Lê Văn Tưởng, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, Tp. Cần Thơ.

Email: quangadsun@yahoo.com

SĐT: 090.125.8778 hoặc Hotline: 𝟭𝟵𝟬𝟬 𝟱𝟰 𝟱𝟰 𝟱𝟲

6 thoughts on “8 Loại Lãng Phí Trong Sản Xuất Tinh Gọn Và Cách Khắc Phục

  1. Pingback: Giải Pháp Andon Adsun Giúp Nâng Cao Sản Lượng Ngành Giày Dép, Da Giày - Andon Adsun

  2. Pingback: Hiệu suất OTIF là gì? Tầm quan trọng của OTIF trong ngành cung ứng Logistics - Andon Adsun

  3. Pingback: 5W1H trong sản xuất là gì? Ví dụ giải quyết vấn đề bằng 5W1H

  4. Pingback: Dây Chuyền Sản Xuất Tự Động Là Gì? Lợi ích Của Tự Động Hóa Trong Sản Xuất Dây Chuyền

  5. Pingback: Hệ thống sản xuất Toyota TPS - Hệ thống làm thay đổi ngành sản xuất toàn cầu - Andon Adsun

  6. Pingback: Tại Sao Cần Phải Lắp Hệ Thống Andon Cho Nhà Máy Sản Xuất - Andon Adsun

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button